ส.ส.โวยรัฐสภาใหม่ระบบไม่พร้อม ห้องน้ำ "ไม่มีสายฉีด" เช็ดก้นเจ็บระบม

ส.ส.โวยรัฐสภาใหม่ระบบไม่พร้อม ห้องน้ำ "ไม่มีสายฉีด" เช็ดก้นเจ็บระบม
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

"ประธานชวน" เปิดให้ ส.ส.หารือแก้ปัญหาความเดือดร้อน ก่อนเข้าวาระพิจารณาร่างข้อบังคับ วาระ 2 ต่อจากวานนี้ โดยบรรดา ส.ส. ต่างโวยระบบต่างๆ ของรัฐสภาแห่งใหม่

ในวันนี้ (15 ส.ค.) การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยก่อนเข้าสู่วาระการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ…. ประธานเปิดให้สมาชิกหารือถึงปัญหาต่างๆ รวมทั้งปัญหาในพื้นที่อาคารรัฐสภา

ทั้งนี้ปัญหาที่สมาชิกหยิบยกเข้าหารือเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขมีหลากหลายปัญหา โดยยังคงเป็นปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค น้ำประปาไม่ได้คุณภาพ ขาดแคลนแหล่งกักเก็บน้ำ ปัญหาน้ำท้วมซ้ำซากที่เกิดในบริเวณก่อสร้าง น้ำท่วมขัง เพราะไม่มีการขุดลอกท่อระบายน้ำและล้างท่อระบายน้ำที่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และรอกระทรวงที่เกี่ยวข้องร่วมหารือเพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป

สมาชิกยังได้กล่าวถึงปัญหาเรื่องระบบเสียงในรัฐสภา ที่ทำให้มีสมาชิกต้องนำวิทยุทรานซิสเตอร์พกติดตัวเอาไว้ รวมทั้งไฟส่องสว่างในห้องประชุมก็ส่องแสงน้อยกว่าเกณฑ์ ส่งผลต่อการทำงานที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ ส่วนบันไดหนีไฟก็ไม่พบป้ายชัดเจนว่าอยู่ตรงไหนด้วย

โดยหนึ่งในประเด็นที่ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมาก เมื่อ นายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้ถกหารือเรื่องห้องน้ำภายในอาคารรัฐสภา เนื่องจากเป็นห้องน้ำไม่มีสายฉีดชำระ แม้ว่าจะเป็นอาคารงบประมาณเป็นหมื่นล้านบาท

นายวิรัตน์ ยังกล่าวต่อว่า ในทุกวันนี้รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว เพราะต้องใช้กระดาษชำระเช็ดทำความสะอาดสุขอนามัยแทน การทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำต้องเป็นไปแบบกระมิดกระเมี้ยน กระทั่ง นายชวน ได้กล่าวตัดบทว่า ขณะนี้กำลังถ่ายทอดสดอยู่ ยังไม่เหมาะที่จะกล่าวถึงประเด็นนี้ แม้จะรู้สึกเห็นใจในเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ควรนำมาเป็นผลกระทบในการทำงาน

ต่อมาจึงได้กลับเข้าสู่การถกประเด็นปัญหาภาคประชาชน พร้อมกับเสนอแนะให้ผ่านไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงกระทรวงมหาดไทย เกี่ยวกับปัญหาการขออนุญาตขุดเจาะบ่อบาดาลในพื้นที่ เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนที่มีขั้นตอนยุ่งยากและล่าช้า จึงขอให้ปรับเปลี่ยนอำนาจการอนุญาตให้เป็นอำนาจการตัดสินใจของผู้ว่าราชการจังหวัด หรือองค์กรปกครองท้องถิ่น เพื่อให้การขออนุญาตและดำเนินการขุดเจาะได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม นอกจากปัญหาข้างต้นแล้ว ส.ส.ในพื้นที่ต่างๆ ยังได้เปิดเผยถึงความเดือดร้อนของประชาชนอีกมากที่ต้องการให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไข เช่น ปัญหาด้านคมนาคม โดยในหลายพื้นที่ยังคงประสบกับปัญหาถนนคับแคบ เป็นหลุมเป็นบ่อ มลภาวะจากถนนลูกรัง ไม่มีจุดกลับรถ ขาดแคลนสะพานข้ามแม่น้ำ ปัญหาไฟฟ้าส่องสว่างใช้งานไม่ได้ และปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!