"แอนตาร์กติก วอร์เท็กซ์" คลื่นความเย็นขั้วโลกปกคลุมออสเตรเลีย หิมะตกครั้งแรกในรอบ 30 ปี

"แอนตาร์กติก วอร์เท็กซ์" คลื่นความเย็นขั้วโลกปกคลุมออสเตรเลีย หิมะตกครั้งแรกในรอบ 30 ปี
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวออสเตรเลียเผชิญกับสุดสัปดาห์ที่อากาศหนาวเย็นอย่างโหดร้าย โดยมีหลายพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ที่มีหิมะตกเป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ เนื่องจากปรากฏการณ์แอนตาร์กติก วอร์เท็กซ์ (Antarctic vortex) หรือคลื่นความเย็นจากขั้วโลกใต้นำพาอากาศเยือกแข็งมาจากทางใต้

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (10 ส.ค.) เทือกเขาบลูเมาเทนส์ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงซิดนีย์เพียง 50 กิโลเมตร ปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาว ประชาชนในเมืองคาทูมบา โกลเบิร์น และเซ็นทรัล เทเบิลแลนด์สต่างตื่นมาพบกับทัศนียภาพที่ไม่คุ้นตา

ในขณะที่แถบริเวอรีนาของรัฐนิวเซาท์เวลส์ เมืองคูทัมอันดรา และเมืองทูมัต มีหิมะตกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1985 และปี 2000มิเชล เอฟรอน นักพยากรณ์อากาศอาวุโสของศูนย์อุตุนิยมวิทยาระบุกับสำนักข่าวซินหัวว่า สภาพอากาศที่ผิดปกตินี้เกิดขึ้นจาก “แอนตาร์กติกา วอร์เท็กซ์” ซึ่งเกิดขึ้นนอกชายฝั่งแทสเมเนีย ซึ่งนอกจากอากาศหนาวเย็นแล้ว ปรากฏการณ์ดังกล่าวยังส่งผลให้เกิดลมแรงซึ่งมีความเร็วลมมากกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงพัดเข้ามาที่รัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรีย ซึ่งเกิดเหตุผู้หญิงคนหนึ่งเสียชีวิตเนื่องจากต้นไม้หักโค่นลงบนรถยนต์ของเธอ

หน่วยบริการฉุกเฉินแห่งรัฐ (The State Emergency Service) ได้รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับบ้านที่สูญเสียหลังคาและอุทกภัยจำนวนหลายร้อยรายการ

ทั้งนี้ คาดว่าสถานการณ์จะบรรเทาลงในวันจันทร์และวันอังคาร (12-13 ส.ค.)

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!