"บิ๊กแดง" ลั่นตราบใดที่อยู่ในตำแหน่ง "จะไม่มีรัฐประหาร" ชี้พรรคน้องใหม่ใช้ข่าวปลอม

"บิ๊กแดง" ลั่นตราบใดที่อยู่ในตำแหน่ง "จะไม่มีรัฐประหาร" ชี้พรรคน้องใหม่ใช้ข่าวปลอม
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เว็บไซต์ The Bangkok Insight รายงานโดยอ้างอิงการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ต่อสำนักข่าวรอยเตอร์สเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า ผู้บัญชาการทหารบก ระบุ กองทัพไทยกำลังต่อสู้อยู่ใน “สงครามลูกผสม” ที่บรรดาศัตรูใช้ ข่าวปลอม” มาเป็นเครื่องมือทำให้เยาวชนคนหนุ่มสาวของไทย ต่อต้านกองทัพ และสถาบันพระมหากษัตริย์

"บิ๊กแดง" ชี้ว่า ในขณะนี้กองทัพกำลังต่อสู้อยู่ในสถานการณ์ ที่เปรียบเทียบได้กับสมัยที่ยังมีพรรคคอมมิวนิสต์อยู่ช่วงทศวรรษ 70 และ 80 โดยที่ความท้าทายในขณะนี้คือ การทำโฆษณาชวนเชื่อทางอินเทอร์เน็ต

“ภัยคุกคามตอนนี้คือ ข่าวปลอม เป็นเหมือนกับการทำสงครามไซเบอร์ และเมื่อรวมเข้ากับเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็เป็นเหมือนกับสงครามลูกผสม” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

ทั้งนี้ ในการให้สัมภาษณ์ครั้งแรกนับตั้งแต่รัฐบาลชุดใหม่เข้ารับตำแหน่งนั้น พล.อ.อภิรัชต์ บอกด้วยว่า ศัตรูในขณะนี้ไม่ได้เป็นศัตรูที่เปิดเผยตัวเหมือนกับสมัยก่อน ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องปรับองค์กรใหม่ และพัฒนาด้านความรู้ รวมถึงการปรับโครงสร้างหน่วยงานต่างๆ และในหลายด้าน เพื่อรักษาสันติสุขและความมั่นคงของประเทศ

อย่างไรก็ดี พล.อ.อภิรัชต์ ปฏิเสธที่จะให้รายชื่อถึงกลุ่มหรือบุคคลที่เขาสงสัยว่าจะอยู่เบื้องหลังปฏิบัติการโฆษณาชวนเชื่อหรือการลอบวางระเบิด แต่มีการอ้างถึงพรรคการเมืองบางพรรคแบบไม่ระบุตัวตน

“พรรคการเมืองบางพรรค ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีฐานสำหรับการทำโฆษณาชวนเชื่อ ที่พุ่งเป้าไปยังเด็กๆ ในขณะที่พวกเขามีอายุเพียงแค่ 16 -17 ปีเท่านั้น พวกเขาพยายามที่จะฝังหัวเด็กพวกนี้ด้วยข่าวปลอมต่างๆ” ผบ.ทบ. ระบุ

ผู้นำกองทัพบกที่มีอำนาจแฝงที่สุดในเมืองไทยยังบอกอีกด้วยว่า แม้ทหารจะต้องจัดการกับการโฆษณาชวนเชื่อที่ต่อต้านประเทศ โดยเฉพาะอย่างต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลด้วยว่า จะดำเนินการกับผู้กระทำผิดเหล่านี้อย่างไร

“ตอนนี้เรา กองทัพและรัฐบาล แยกการทำงานออกจากกันแล้ว”

ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวยืนยันในการให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างชาติระดับโลกในวันดังกล่าวว่า ทหารจะอยู่ห่างจากการเมือง และภายใต้การดูแลของเขา จะไม่มีการทำรัฐประหารเกิดขึ้น

“ตราบเท่าที่ผมยังอยู่ในตำแหน่งนี้ ผมจะไม่ยอมปล่อยให้ทหารล้ำเส้น หลังเลือกตั้งแล้วทหารก็ต้องถอยออกมา” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ย้ำ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!