ฮ่องกงป่วน! พนักงานควบคุมการบิน 1 ใน 3 ร่วมประท้วงต้านจีน ยกเลิกแล้ว 200 ไฟลท์!

ฮ่องกงป่วน! พนักงานควบคุมการบิน 1 ใน 3 ร่วมประท้วงต้านจีน ยกเลิกแล้ว 200 ไฟลท์!

อาร์ทีเอชเค สถานีโทรทัศน์สาธารณะของฮ่องกงรายงานว่า ที่ผ่านมามีพนักงานควบคุมการจราจรอากาศ 1 ใน 3 ของทั้งหมดในฮ่องกงเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านจีน ทำให้สนามบินฮ่องกงต้องประกาศให้เครื่องบินวิ่งขึ้นและลงได้เพียงรันเวย์เดียว จากเดิม 2 รันเวย์

ผลจากการเคลื่อนไหวนี้ ทำให้สายการบินต่างๆ ต้องยกเลิกเที่ยวบินกว่า 200 เที่ยวบินแล้ว ขณะเดียวกันสนามบินยังนำที่กั้นเหล็กมากั้นเคาน์เตอร์เช็กอิน เพื่อควบคุมผู้ประท้วง

ขนส่งมวลชนอื่นก็ป่วน แนะคนไทยเลี่ยงจุดเสี่ยง

ส่วน แอร์พอร์ต เอกซ์เพรส บริการรถไฟด่วนไปกลับระหว่างสนามบินและเมือง ก็ต้องระงับให้บริการชั่วคราว

นอกจากการประท้วงที่สนามบินแล้ว วันนี้ประชาชนชาวฮ่องกงยังนัดกันหยุดงานและประท้วงในย่านหลักๆ ของฮ่องกง ทำให้รถไฟฟ้าเอ็มทีอาร์ รถเมล์ และขนส่งมวลชนอื่นๆ งดให้บริการหรือให้บริการในระยะทางสั้นๆ เท่านั้น ส่วนสถานกงสุลใหญ่ของไทย ในฮ่องกง ก็ออกประกาศให้คนไทยที่เดินทางไปฮ่องกงในช่วงนี้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ชุมนุม

>> เตือน! คนไทยในฮ่องกง ตรวจสอบข้อมูลก่อนเดินทาง เลี่ยงเข้าพื้นที่ประท้วง

ประท้วงกระจายตัว เลี่ยงตำรวจปราบ

การประท้วงต่อต้านจีนของชาวฮ่องกงระลอกล่าสุด พัฒนาขึ้นจากการชุมนุมต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่ทำให้จีนขอตัวผู้ต้องสงสัย ที่ทำผิดในฮ่องกง ไปดำเนินคดีได้ ซึ่งการชุมนุมระลอกนี้มีการนัดรวมตัวกันเป็นระยะ นาน 9 สัปดาห์แล้ว นับตั้งแต่เดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ระยะหลังมีการเปลี่ยนกลยุทธ์ จากการชุมนุมสถานที่เดียว มาเป็นการกระจายตัวชุมนุมและชุมนุมแบบเคลื่อนที่เร็ว เพื่อไม่ให้ตำรวจสกัดการชุมนุมได้เหมือนหลายครั้งที่ผ่านมา