หนุ่มหักดิบเลิกเหล้ากลายเป็นโรคซึมเศร้า ลั่นไกลูกซองยาวจ่อคางดับ

หนุ่มหักดิบเลิกเหล้ากลายเป็นโรคซึมเศร้า ลั่นไกลูกซองยาวจ่อคางดับ
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

เหตุสลดเจ้าของสวนทุเรียนยิงตัวตายดับอนาถเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 31 ก.ค.62 พ.ต.ต.จักรกริช ธรรมรักษา สว. (สอบสวน) สภ.เมืองชุมพร ได้รับแจ้งเหตุคนยิงตัวตาย จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.ต.ณัฐวัฒน์ ดำจีน สว.สส.สภ.เมืองชุมพร แพทย์เวรโรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิชุมพร

ที่เกิดเหตุอยู่ติดถนนลูกรังสายนนทรี เป็นบ้านปูนชั้นเดียวที่กำลังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ภายในบ้านเป็นห้องโล่งเป็นพื้นดินที่ยังไม่ได้เทปูน มีเตียงยกพื้นสูงประมาณ 1 เมตร ลักษณะนอนกางมุ้งอยู่ ข้างเตียงมีจานข้าวที่กินเหลืออยู่ครึ่งจาน และมีเครื่องพ่นยา อุปกรณ์การเกษตรวางระเกะระกะอยู่หลายชิ้น บริเวณประตูหน้าห้องน้ำพบศพทราบชื่อคือ นายพินัย เรืองจันทร์ อายุ 54 ปี สภาพศพนุ่งกางเกงขาสั้นสีแดง ใส่เสื้อยืดคอกลมแขนสั้นสีฟ้า นอนหงายตัวแข็งทื่อตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 24 ชั่วโมง ข้างตัวด้านขวามีปืนลูกซองยาวตกอยู่ 1 กระบอก มีปลอกกระสุนคาอยู่ในรังเพลิงอยู่ 1 นัด

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบในกระเป๋ากางเกงผู้ตายข้างขวามีกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 2 นัด และกระเป๋ากางเกงข้างซ้ายอีก 4 นัด เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน ภายในบ้านไม่มีร่องรอยการต่อสู้และสิ่งของเครื่องใช้ใดๆ พังเสียหาย มีแต่กระเบื้องหลังคาจุดพบศพมีรูกระสุนทะลุเป็นรูโบ๋ 2 รู

เจ้าหน้าที่สอบปากคำ นายเนือง เรืองจันทร์ อายุ 72 ปี พ่อผู้ตายที่มีบ้านอยู่ห่างกันประมาณ 100 เมตร ให้การว่าก่อนเกิดเหตุช่วงเย็นของวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา นายพินัยลูกชายได้ซื้อเหล้าขาวมาให้ตน 1 ขวด แล้วพูดจาเหมือนสั่งเสียแต่ตนไม่ได้เอะใจอะไร โดยบอกว่าอยากจะซื้อมาให้พ่อกิน จากนั้นก็เดินไปนอนที่บ้านหลังที่กำลังสร้างใหม่แต่ยังไม่แล้วเสร็จ กระทั่งผ่านไปอีก 1 วัน นายพินัยลูกชายไม่ออกมาจากบ้านหลังดังกล่าวจึงสงสัยเพราะผิดสังเกต ช่วงเย็นจึงเดินไปดูพบว่าลูกชายใช้ปืนลูกซองยาวยิงตัวตายจึงแจ้งตำรวจดังกล่าว

จากการสอบสวนเบื้องต้นสันนิษฐานว่า นายพินัยผู้ตายเป็นคนโสด มีอาชีพรับจ้างโยงกิ่งทุเรียนและตัดทุเรียนให้กับเจ้าของสวน เนื่องจากมีความชำนาญเป็นที่รู้จักกันทั่วไป นอกจากนั้นนายพินัยยังมีสวนทุเรียนและสวนส้มโอเป็นของตนเองจำนวน 4 ไร่ โดยก่อนหน้านี้ผู้ตายมีพฤติกรรมเป็นคนดื่มสุราอย่างหนักและชอบเที่ยวเตร่ จนกระทั่งไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้หักดิบเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองเลิกดื่มเหล้าไม่เที่ยวเตร่ หันมารับจ้างทำงานและทำสวนทุเรียนของตนเองอย่างจริงจัง และไม่มีครอบครัวชอบอยู่คนเดียวจนกลายเป็นคนเก็บกดโรคซึมเศร้า

กระทั่งมาก่อเหตุยืนใช้ปากกระบอกปืนลูกซองยาวจ่อที่คางตนเองแล้วนิ้วเท้ากดไกปืนยิงตัวตายเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด แต่ไม่มีใครเอะใจ เพราะปกติจะมีชาวสวนทุเรียนยิงปืนไล่กระรอกและสัตว์ที่มากัดกินลูกทุเรียนในสวนอยู่เป็นประจำ จนกระทั่งช่วงเย็นวันเกิดเหตุนายเนืองผู้เป็นพ่อเห็นลูกชายหายไปแบบผิดสังเกตจึงตามมาดูและพบศพลูกชายยิงตัวตายดังกล่าว โดยญาติๆ ไม่ติดใจในพฤติกรรมการตาย เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริง ก่อนจะมอบศพให้กับญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนาต่อไป