บอริส จอห์นสัน ขึ้นแท่นนายกฯ อังกฤษ คนใหม่ หลังชนะศึกชิงหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม

บอริส จอห์นสัน ขึ้นแท่นนายกฯ อังกฤษ คนใหม่ หลังชนะศึกชิงหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม

นายบอริส จอห์นสัน เตรียมขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของสหราชอาณาจักร หลังจากเอาชนะนายเจเรมี่ ฮันท์ ในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมวันนี้ (23 ก.ค.) โดยสมาชิกพรรคลงคะแนนให้ 92,153 คะแนนต่อ 46,656 คะแนน

ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ ยังกล่าวหลังจากทราบผลการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคว่า ตนจะขออาสานำประเทศนี้ให้ถอนตัวจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หรือ เบร็กซิต ให้สำเร็จ

"ผมขอบอกคนที่ยังไม่เชื่อว่า เราจะเติมพลังให้ประเทศนี้ และเราจะทำให้เบร็กซิตเสร็จสิ้นให้ได้" นายจอห์นสัน กล่าว

เธรีซา เมย์ ยินดี-ให้กำลังใจ

ด้านนางเธรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่จะทำหน้าที่วันนี้เป็นวันสุดท้าย โพสต์แสดงความยินดีต่อนายจอห์นสันลงในทวิตเตอร์ และกล่าวว่า ตอนนี้ทุกคนต้องจับมือกันทำให้เบร็กซิตเกิดขึ้นและดีต่อสหราชอาณาจักรทั้งประเทศ และเพื่อให้นายเจเรมี่ คอร์บิน หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ไม่ได้เป็นรัฐบาล และตนจะให้การสนับสนุนขณะอยู่ในสภาผู้แทนราษฎร

หัวหน้าฝ่ายค้านฉะ ไม่ได้ชนะใจคนทั้งประเทศสักหน่อย!

ด้านนายเจเรมี่ คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นแกนนำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรสหราชอาณาจักร กล่าวว่า นายบอริส ไม่ได้คะแนนเกิน 100,000 คะแนน จึงไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นตัวแทนของพรรคอนุรักษ์นิยมได้อย่างเต็มปาก และไม่สมควรที่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรด้วย เพราะฉะนั้นควรจัดให้มีการเลือกตั้ง เพื่อให้ประชาชนชี้ชะตาว่าใครควรเป็นผู้นำประเทศกันแน่

 

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!