สื่อสหรัฐแฉ จีน-กัมพูชา เซ็นสัญญาตั้งฐานทัพริมอ่าวไทย! หวั่นความมั่นคงอาเซียน

สื่อสหรัฐแฉ จีน-กัมพูชา เซ็นสัญญาตั้งฐานทัพริมอ่าวไทย! หวั่นความมั่นคงอาเซียน

เดอะ วอลสตรีท เจอร์นอล สื่อสหรัฐอ้างคำให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่สหรัฐหลายคน ที่ยืนยันตรงกันว่า จีนลงนามสัญญาลับกับกัมพูชา เพื่อตั้งฐานทัพเรือที่ จ.เกาะกง ริมอ่าวไทย จะทำให้จีนมีฐานทัพทางทหารแห่งแรกที่ตั้งอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หากไม่นับฐานทัพบริเวณหมู่เกาะสแปรตลีย์ กลางทะเลจีนใต้

ฐานทัพเรือดังกล่าวมีพื้นที่ราว 156 ไร่ เพื่อเป็นที่ฝึกซ้อมและอาศัยของกองกำลัง คลังแสง และท่าเทียบเรือรบ โดยมีระยะเวลาการใช้ฐานทัพ 30 ปี และหลังจากนั้นกัมพูชาจะต่อสัญญาให้อัตโนมัติครั้งละ 10 ปี 

แหล่งข่าวจากสหรัฐเหล่านี้ มองว่า หากจีนมีฐานทัพในกัมพูชาจริง ก็อาจเปลี่ยนสมดุลอำนาจในภูมิภาคนี้ และอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ด้านนักวิเคราะห์หลายคน มองว่า ฐานทัพเรือของจีนในอ่าวไทยจะเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมให้ไทยเร่งขุดคลองไทย หรือ คอคอดกระ เพื่อย่นระยะให้เรือสินค้าของจีนแล่นไปยังมหาสมุทรอินเดียโดยไม่ต้องผ่านช่องแคบมะละกา และจะทำให้เรือรบของจีนเชื่อมต่อไปยังฐานทัพในแอฟริกาใต้ง่ายขึ้น ทั้งยังเพิ่มอำนาจของจีนในภูมิภาคนี้

อย่างไรก็ตาม จีนและกัมพูชาปฏิเสธแผนการนี้มาโดยตลอด

"จีนไม่เคยมีแผนการตั้งฐานทัพในกัมพูชาเลย ไม่เคยมีเรื่องแบบนี้" พล.อ.เว่ย์ เฟิ่งเหอ รัฐมนตรีกลาโหมจีน กล่าวระหว่างการประชุมสุดยอดด้านกลาโหม ที่สิงคโปร์ เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!