แม่น้ำโขงหนองคาย เพิ่มสูงขึ้นแตะ 1.30 ม. หลังหยุดทดลองเขื่อนลาว

แม่น้ำโขงหนองคาย เพิ่มสูงขึ้นแตะ 1.30 ม. หลังหยุดทดลองเขื่อนลาว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ระดับแม่น้ำโขง พื้นที่ จ.หนองคาย เริ่มสูงขึ้นอยู่ที่ 1.30 เมตร เหตุ สทนช.ได้ประสานขอให้ชะลอทดสอบระบบไฟฟ้าเขื่อนไซยะบุรี จาก สปป.ลาว

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย มีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจากการวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่ที่ 1.30 เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ (20 ก.ค.) 35 เซนติเมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 10.90 เมตร และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากระดับน้ำทางตอนเหนือ คือที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย ในวันนี้ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่ยังอยู่ในระดับที่วิกฤติอยู่

ทั้งนี้ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาจากการที่ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ได้ทำหนังสือด่วนผ่านคณะกรรมการแม่น้ำโขงแห่งชาติลาว และเร่งประสานอย่างไม่เป็นทางการกับเจ้าหน้าที่ สปป.ลาว เพื่อให้ สปป.ลาว พิจารณาชะลอการทดลองใช้งานเขื่อนไซยะบุรี ในจังหวัดไซยะบุรี ซึ่งเป็นการทดสอบเครื่องกำเนิดไฟฟ้าของเขื่อนออกไปประมาณ 2-3 วัน

ทั้งนี้ เพื่อรอให้น้ำที่ระบายเพิ่มขึ้นจากเขื่อนจิ่งหงของจีน ที่อยู่ตอนบนของแม่น้ำและอยู่ในระหว่างปิดซ่อมแซมไหลลงมาถึงก่อน ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 วัน และคาดว่าสถานการณ์ของระดับน้ำโขงจะเข้าสู่ภาวะปกติ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!