ลือสะพัด! มหาดไทยส่อเค้าวุ่น หลัง "อนุพงษ์" รวบงานเรียบเหมือนยุค คสช.

ลือสะพัด! มหาดไทยส่อเค้าวุ่น หลัง "อนุพงษ์" รวบงานเรียบเหมือนยุค คสช.
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (19 ก.ค.) มีข่าวแพร่สะพัดในสื่อหลายสำนักว่า การแบ่งงานและขอบเขตการรับผิดชอบของรัฐมนตรีในกระทรวงมหาดไทยส่อเค้าปั่นป่วน โดยในรายงานข่าวระบุว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เลือกที่จะเก็บหน่วยงานหลักๆ ในกระทรวงไว้ดูแลเองเหมือนเช่นในยุครัฐบาล คสช.

ไม่ว่าจะเป็นกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ได้แก่ อบจ. อบต. และเทศบาล ที่มีอยู่ทั่วประเทศ พร้อมกับเม็ดเงินงบประมาณราว 2 แสนล้านบาท

นอกจากนี้ รายงานข่าวเปิดเผยอีกว่า "บิ๊กป๊อก" ยังเลือกสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ไว้ดูแลเองด้วย

ในขณะที่ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย จากพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับการมอบหมายให้ดูแลกรมที่ดิน (ทด.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) การประปานครหลวง และองค์การกำจัดน้ำเสีย

ด้าน นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย จากพรรคภูมิใจไทย มีรายงานว่า พล.อ.อนุพงษ์ มอบหมายให้รับผิดชอบกรมโยธาธิการและผังเมือง องค์การตลาด และการประปาส่วนภูมิภาค

ทั้งนี้ เมื่อข่าวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ติดตามมาว่าการแบ่งงานเช่นนี้เป็นการแบ่งแบบผิดฝาผิดตัวหรือไม่ เนื่องจากรัฐมนตรีว่าการควรจะดูแลงานในส่วนกลางของ กทม. เช่น องค์การกำจัดน้ำเสีย ขณะที่งานด้านส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ควรมอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยว่าการดูแลแทน รวมทั้งยังมีการตั้งคำถามอีกด้วยว่าการที่ มท.1 มาดูแลกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นเอง เป็นเพราะมีเรื่องผลประโยชน์มาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่

แถมยังมีบางกระแสบ่นในทำนองว่า พล.อ.อนุพงษ์ เลือกบริหารงานในกระทรวงแบบเดียวกับเมื่อครั้งอยู่ในยุครัฐบาล คสช. เลยทีเดียว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!