ประชาธิปัตย์จ่อชงเก็บภาษี เฟซบุ๊ก-กูเกิล-ไลน์ เหตุทำเศรษฐกิจไทยพัง

ประชาธิปัตย์จ่อชงเก็บภาษี เฟซบุ๊ก-กูเกิล-ไลน์ เหตุทำเศรษฐกิจไทยพัง
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมชงเรื่องให้กระทรวงการคลังปรับโครงสร้างภาษี ให้มีการจัดเก็บภาษีบริษัทต่างประเทศชาติรายใหญ่ที่เข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทย แต่เม็ดเงินไม่กระจายไปสู่ประชาชนฐานราก และแพลตฟอร์มเหล่านี้ไม่เคยเสียภาษีเข้ามาพัฒนาประเทศ

วันนี้ (8 ก.ค. 62) นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย เปิดเผยว่า ประเทศไทยจำเป็นจะต้องปรับโครงสร้างภาษี ให้มีการจัดเก็บภาษีบริษัทต่างประเทศชาติรายใหญ่ ที่เข้ามาหารายได้ในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเข้ามาใช้ประโยชน์ทรัพยากรในประเทศ แต่เม็ดเงินไม่ได้กระจายไปสู่ประชาชนฐานราก

“นอกจากนี้ ยังเป็นคู่แข่งสำคัญกับผู้ประกอบการไทย เช่น อุตสาหกรรมทีวีของไทยต้องประสบภาวะวิกฤต เพราะการเข้ามาของ เฟซบุ๊ก, ไลน์, กูเกิล หรือ อย่างอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการไทยก็ถูกซูเปอร์แพลตฟอร์ม อย่าง อะโกด้า บุ๊คกิ้งดอทคอม เข้ามาทำตลาดจนรายได้หดหาย” นายปริญญ์ กล่าว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้มีการจัดเก็บภาษีจากรายใดเลย จนเกิดภาวะความเหลื่อมล้ำในยุคดิจิทัล มีการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม คนไทยต้องสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติ ทรัพยากรมนุษย์ แต่ไม่ได้รับรายได้อะไรกลับมาพัฒนาประเทศ ฉะนั้นทางทีมเศรษฐกิจพรรคประชาธิปัตย์ จึงเตรียมจะเสนอให้ปรับแก้กฎหมายตรงนี้

อย่างไรก็ตาม นายปริญญ์ ยังกล่าวอีกว่า แม้บริษัทเหล่านี้ไม่มีสถานภาพอยู่ในประเทศไทย แต่ธุรกรรมที่เกิดขึ้นตอนปลายน้ำเกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างชัดเจน ต้องขอเก็บได้ บางทีอาจดูไปถึงการขอจัดเก็บภาษีย้อนหลังด้วย เหมือนประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย อังกฤษ ที่มีการจัดเก็บภาษีกันได้อย่างจริงจังแล้ว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!