ปิยบุตร ซัดแรง! ลั่นคนโดดประชุมสภาฯ ต่างหากที่ไม่เคารพสถานที่ ไม่ใช่คนแต่งชุดท้องถิ่น

ปิยบุตร ซัดแรง! ลั่นคนโดดประชุมสภาฯ ต่างหากที่ไม่เคารพสถานที่ ไม่ใช่คนแต่งชุดท้องถิ่น

นายปิยบุตร แสงกนกกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์รายการสุทธิชัย ไลฟ์ เมื่อวานนี้ (5 ก.ค.) เกี่ยวกับการแต่งกายให้เคารพสถานที่ ที่กำลังเป็นประเด็นถกเถียงของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ว่าไม่เกี่ยวกับการแต่งกายชุดไทยหรือชุดท้องถิ่น แต่การเคารพสถานที่ คือ การมาอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรอย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่การลากเก้าอี้ประธานสภาฯ หรือการเซ็นชื่อมาประชุมแต่โดด ทิ้งเก้าอี้ให้ว่าง อย่างที่เคยเกิดขึ้น

"บางคนบอก โอ๊ย... แต่งตัวกันไม่เคารพสถานที่ การเคารพสถานที่สำหรับพรรคอนาคตใหม่ คือ การที่คุณมาประชุมแล้วคุณเข้าประชุมครับ การที่คุณมาประชุมแล้วอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ ไม่ตีรวน แต่ถ้าคุณลากเก้าอี้กันแบบเดิม ทะเลาะเบาะแว้งกันในสภาฯ บีบคอ ส.ส. กันในสภา นะครับ เซ็นชื่อประชุมแล้วไม่เข้า หายหมด ปล่อยเก้าอี้ว่าง อย่างนี้แหละครับไม่เคารพสภาฯ ไม่เคารพสถานที่" นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตรกล่าวว่า การแต่งกายกางเกงขาสั้นของ ส.ส. ที่เป็นคนพิการ และการแต่งชุดชาติพันธุ์ของ ส.ส. ชาวม้ง ของพรรค ต่างก็ขออนุญาตประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้วทั้งสิ้น

ส่วนการที่มี ส.ส. ของพรรคแต่งชุดไทยและชุดท้องถิ่นนั้น ถือเป็นเสรีภาพของ ส.ส. และพรรคไม่มีการกำหนดนโยบายการแต่งกาย ไม่ใช่แค่นั้น การแต่งชุดไทยและชุดท้องถิ่น ก็ไม่ได้ผิดข้อบังคับการประชุมแต่อย่างใด เพราะข้อบังคับกำหนดให้แต่งกายได้ 3 แบบ คือ ชุดสากล ชุดสภาพ และชุดอื่นที่ประธานสภาฯ อนุญาติ

 

 

การถกเถียงของ ส.ส. จากทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลเกี่ยวกับการแต่งกายรอบล่าสุด เกิดขึ้นตั้งแต่การที่ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ หลายคน หนึ่งในนั้นคือ นางสาวพรรณณิการ์ วานิช, นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ และนายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ แต่งกายด้วยชุดสากลประยุกต์ลวดลายและเนื้อผ้าชาติพันธุ์ และชุดไทย โดยเฉพาะนางสาวพรรณิการ์ ที่ถูกโจมตีจากฝั่งตรงข้าม ว่าเป็นเทพธิดาดอย และหมกมุ่นกับละครดังเรื่องกลิ่นกาสะลอง แต่กลับเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนในโลกออนไลน์

>> กาสะลอง-ซ้องปีบ มาแรง! ช่อ พรรณิการ์ นำ ส.ส.อนาคตใหม่ แต่งธีมตามรอยละครดัง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!