สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ลั่น "ไม่งอแง" แม้ลุงตู่ไม่ให้เก้าอี้ สยบข่าวแตกหักพลังประชารัฐ

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ลั่น "ไม่งอแง" แม้ลุงตู่ไม่ให้เก้าอี้ สยบข่าวแตกหักพลังประชารัฐ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แถลงเมื่อช่วงสายวันนี้ (2 ก.ค.) ว่า การจัดสรรกระทรวงให้กับตัวแทนจากกลุ่มต่างๆ ของพรรค ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตนและกลุ่มจะไม่แสดงท่าที "งอแง" แม้สุดท้ายจะไม่ได้รับการจัดสรรกระทรวงตามที่ต้องการก็ตาม

นายสุริยะ บอกอีกว่า ประเด็นหลักของการแถลงข่าวในวันนี้ คือ กลุ่มสามมิตร จะไม่สร้างปัญหาให้กับนายกรัฐมนตรีและพรรคพลังประชารัฐอีก ทั้งยังย้ำว่า การจัดสรรตำแหน่งเป็นอำนาจเด็ดขาดของนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตรอีกคน และ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ปัญหานี้ถือว่ายุติแล้ว และการจะพา ส.ส. ในสังกัดย้ายออกจากพรรคพลังประชารัฐ ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ อาจเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาด

ด้านนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่มาร่วมแถลงข่าวด้วย บอกว่า ความขัดแย้งในพรรคเป็นเรื่องปกติของพรรคการเมือง และแต่การที่สุดท้ายเรื่องจบลงได้ด้วยดี แปลว่า พรรคพลังประชารัฐรับฟังความเห็นทุกความเห็นของ ส.ส. ทุกคนในพรรค ตามระบอบประชาธิปไตย

รอยร้าวพลังประชารัฐ

การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากมีการรายงานเมื่อวานนี้ (1 ก.ค.) ว่า กลุ่มสามมิตรไม่พอใจเพราะเชื่อว่านายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ วิ่งเต้นให้ย้ายนายสุริยะไปเป็นรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม แทนกระทรวงพลังงาน ตามที่นายสุริยะต้องการ โดยที่นายสนธิรัตน์จะมาเป็นแทน สิ่งนี้สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มสามมิตร จนมีการขู่ว่า ส.ส. ในกลุ่มจะย้ายพรรค

>> กลุ่มสามมิตรกร้าวขอโควตารัฐมนตรีตามเดิม เตรียมไล่ "สนธิรัตน์" พ้นเลขาธิการพรรค

>> เปิดชื่อ 31 ส.ส. กลุ่มสามมิตร ไล่สนธิรัตน์พ้นเลขาธิการพลังประชารัฐ หลังแย่งเก้าอี้สุริยะ

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น นายสนธิรัตน์ เผยว่า ตนยอมถอยจากจุดยืนดังกล่าว และจะไม่รับตำแหน่งในกระทรวงพลังงาน ทั้งยังกล่าวว่า เสียใจที่เกิดความขัดแย้งขึ้นในพรรค

>> สนธิรัตน์ยอมแล้ว! ลั่นไม่คุมกระทรวงพลังงาน เสียใจพลังประชารัฐร้าวฉาน