สื่อเกาหลีเหนือชมเปาะ "ประชุมคิม-ทรัมป์" ก้าวหน้าครั้งใหญ่ประเด็นปลดนิวเคลียร์

สื่อเกาหลีเหนือชมเปาะ "ประชุมคิม-ทรัมป์" ก้าวหน้าครั้งใหญ่ประเด็นปลดนิวเคลียร์
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

วันจันทร์ที่ผ่านมา (1 ก.ค.) สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (KCNA) รายงานว่าการพบปะครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่หมู่บ้านพันมุนจอม เป็นความก้าวหน้าครั้งใหม่ในการปลดอาวุธนิวเคลียร์เหนือคาบสมุทรเกาหลี 

>> นาทีประวัติศาสตร์ "ทรัมป์" เหยียบแผ่นดินเกาหลีเหนือ เข้าพบ "คิม"

รายงานระบุว่า คิมและทรัมป์เห็นพ้องกันว่าจะรักษาการติดต่อกันอย่างใกล้ชิดในอนาคตและจะกลับมาสู่การเจรจา พร้อมผลักดันการเจรจาดังกล่าวให้บรรลุความก้าวหน้าครั้งใหม่ในการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือรายงานคำกล่าวของคิมว่า เป็นเพราะความสัมพันธ์ส่วนตัวที่ดีกับทรัมป์ ที่ทำให้การพบปะครั้งนี้เป็นไปได้แม้มีการแจ้งล่วงหน้าเพียง 1 วัน และระบุว่าความสัมพันธ์อันดีดังกล่าวจะทำให้เกิดผลลัพธ์ดีๆ อีกมากมาย รวมถึงจะเป็นแรงผลักดันให้เอาชนะอุปสรรคอื่นๆ ในอนาคต

หลังจากทรัมป์จับมือทักทายกับคิม เขาก็เดินข้ามเส้นเขตแดนเกาหลีเหนือ-ใต้ กลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกในรอบ 6 ทศวรรษที่ได้เข้าไปเหยียบอาณาเขตของเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่เกิดสงครามเกาหลีปี 1950-1953

ในการประชุมที่ตามมา ณ เขตปลอดทหาร คิมและทรัมป์อภิปรายถึงประเด็นต่างๆ เช่นการลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีและการยุติความสัมพันธ์ทวิภาคีอันไร้เกียรติ พร้อมกันนั้นยังได้พูดคุยถึงประเด็นต่างๆ ที่อยู่ในความสนใจร่วมกันและเป็นประโยชน์ร่วมกัน

ขณะเดียวกัน ทรัมป์ก็บอกกับสื่อมวลชนภายหลังการประชุมว่า สหรัฐฯ จะกลับมาเจรจากับเกาหลีเหนือในระดับปฏิบัติงานอีกครั้ง

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือระบุว่าการตัดสินใจอันหนักแน่นและกล้าหาญของผู้นำทั้งสองนำไปสู่การพบปะครั้งประวัติศาสตร์ซึ่งสร้างความไว้วางใจอย่างไม่เคยมีมาก่อนระหว่าง 2 ประเทศ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!