โคราชฝนทิ้งช่วง ทำเมล็ดพริกเหี่ยวลีบ ผลผลิตน้อย-รายได้หด

โคราชฝนทิ้งช่วง ทำเมล็ดพริกเหี่ยวลีบ ผลผลิตน้อย-รายได้หด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เกษตรกรปลูกพริกโคราชเดือดร้อนหนัก ฝนทิ้งช่วงส่งผลเมล็ดพริกลีบแบน ใบเหี่ยวเฉา เก็บขายได้น้อย ทำรายได้หดทั้งที่พริกกำลังราคาดี

(24 มิถุนายน 2562) ผู้สื่อข่าวรายงาน เกษตรกรผู้ปลูกพริกในพื้นที่อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตพริกที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัด กำลังเดือดร้อนอย่างหนักจากภาวะฝนทิ้งช่วง

ส่งผลให้ต้นพริกที่กำลังให้ผลผลิต เริ่มจะแห้งเฉา เมล็ดลีบแบน เนื่องจากขาดน้ำ ประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงนี้ ทำให้ผลของพริกเริ่มไหม้เกรียมแดด

จากการลงพื้นที่สอบถามนายปราการ หยั่งกลาง เกษตรกรผู้ปลูกพริกตำบลเมืองเกษตร เปิดเผยว่า ช่วงนี้พริกขี้หนูสวนราคาสูงมาก กิโลกรัมละ 80-100 บาท แต่เกษตรกรกลับประสบปัญหาฝนแล้ง แม้จะเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว แต่ก็ไม่มีฝนตกลงมาตามฤดูกาลที่ควรเป็น

ทำให้ต้นพริกขาดน้ำมาหล่อเลี้ยงใบจึงเริ่มเหี่ยวเฉา เมล็ดพริกไม่เจริญเติบโตเต็มที่และลีบแบน ไม่สามารถเก็บขายได้ แต่ยังถือว่าโชคดีที่เกษตรกรในแถบนี้ พอจะมีน้ำบาดาลให้ใช้ทำการเกษตร แต่ก็ให้ผลไม่เหมือนน้ำฝนตามธรรมชาติ และยังงเป็นการเพิ่มต้นทุนการเพาะปลูกด้วย

โดยหลังจากนี้ หวังว่า ปริมาณฝนคงจะเพิ่มมากยิ่งขึ้น เกษตรกรจะได้ทำการเกษตรเพาะปลูกพืชได้ เพราะไม่เพียงแต่พริกเท่านั้นที่ได้รับกระทบ พืชไร่พืชสวนต่างๆ อาทิ ข้าว ข้าวโพด อ้อยและมันสำปะหลัง ก็เริ่มได้รับผลกระทบขยายเป็นวงกว้าง