โคราชฝนทิ้งช่วง ทำเมล็ดพริกเหี่ยวลีบ ผลผลิตน้อย-รายได้หด

โคราชฝนทิ้งช่วง ทำเมล็ดพริกเหี่ยวลีบ ผลผลิตน้อย-รายได้หด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เกษตรกรปลูกพริกโคราชเดือดร้อนหนัก ฝนทิ้งช่วงส่งผลเมล็ดพริกลีบแบน ใบเหี่ยวเฉา เก็บขายได้น้อย ทำรายได้หดทั้งที่พริกกำลังราคาดี

(24 มิถุนายน 2562) ผู้สื่อข่าวรายงาน เกษตรกรผู้ปลูกพริกในพื้นที่อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตพริกที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัด กำลังเดือดร้อนอย่างหนักจากภาวะฝนทิ้งช่วง

ส่งผลให้ต้นพริกที่กำลังให้ผลผลิต เริ่มจะแห้งเฉา เมล็ดลีบแบน เนื่องจากขาดน้ำ ประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงนี้ ทำให้ผลของพริกเริ่มไหม้เกรียมแดด

จากการลงพื้นที่สอบถามนายปราการ หยั่งกลาง เกษตรกรผู้ปลูกพริกตำบลเมืองเกษตร เปิดเผยว่า ช่วงนี้พริกขี้หนูสวนราคาสูงมาก กิโลกรัมละ 80-100 บาท แต่เกษตรกรกลับประสบปัญหาฝนแล้ง แม้จะเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว แต่ก็ไม่มีฝนตกลงมาตามฤดูกาลที่ควรเป็น

ทำให้ต้นพริกขาดน้ำมาหล่อเลี้ยงใบจึงเริ่มเหี่ยวเฉา เมล็ดพริกไม่เจริญเติบโตเต็มที่และลีบแบน ไม่สามารถเก็บขายได้ แต่ยังถือว่าโชคดีที่เกษตรกรในแถบนี้ พอจะมีน้ำบาดาลให้ใช้ทำการเกษตร แต่ก็ให้ผลไม่เหมือนน้ำฝนตามธรรมชาติ และยังงเป็นการเพิ่มต้นทุนการเพาะปลูกด้วย

โดยหลังจากนี้ หวังว่า ปริมาณฝนคงจะเพิ่มมากยิ่งขึ้น เกษตรกรจะได้ทำการเกษตรเพาะปลูกพืชได้ เพราะไม่เพียงแต่พริกเท่านั้นที่ได้รับกระทบ พืชไร่พืชสวนต่างๆ อาทิ ข้าว ข้าวโพด อ้อยและมันสำปะหลัง ก็เริ่มได้รับผลกระทบขยายเป็นวงกว้าง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!