วัดเส้าหลินติดตั้งเครือข่าย 5G สนองนักท่องเที่ยวเล่นเน็ตไฮสปีด

วัดเส้าหลินติดตั้งเครือข่าย 5G สนองนักท่องเที่ยวเล่นเน็ตไฮสปีด
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ท่องโลกอินเตอร์เน็ตแบบไฮสปีด...วัดเส้าหลินติดตั้งระบบเครือข่าย 5G ตอบสนองความต้องการนักท่องเที่ยวอยากส่งคลิป-รูปภาพ

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (19 มิ.ย.) หน่วยงานรัฐท้องถิ่นประกาศว่าได้ติดตั้งระบบเครือข่ายไร้สาย 5จี (5G) ให้ครอบคลุมดินแดนวัดเส้าหลินแล้ว เพื่อตอบสนองความต้องการข้อมูลที่เพิ่มขึ้นของบรรดาผู้มาเยือน

ทั้งนี้ หน่วยงานรัฐในอำเภอเติงเฟิง อำเภอซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดแห่งนี้กล่าวว่า เครือข่ายความเร็วสูงได้ถูกเปิดใช้งานตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมาแล้ว (16 มิ.ย.) โดยครอบคลุมพื้นที่ท่องเที่ยวของวัด รวมถึงบริเวณป่าเจดีย์ (Pagoda Forest) และเส้นทางเคเบิลคาร์ หลังจากได้ติดตั้งสถานีฐาน 5G จำนวน 7 แห่งในพื้นที่แห่งนี้

หน่วยงานกล่าวว่า การติดตั้งเครือข่าย 5G ที่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 800 เมกะบิตต่อวินาที (Mbps) มีเป้าหมายเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เข้าชมวัดแห่งนี้ ที่อยากจะส่งวิดีโอและภาพต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยในแต่ละปี ที่นี่มีผู้มาเยือนมากกว่า 3 ล้านคน

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวว่า การดำเนินงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของเมือง โดยใช้ประโยชน์จากเครือข่าย 5G

วัดเส้าหลินที่มีอายุมากถึง 1,500 ปี ถือเป็นหนึ่งในสถาบันศาสนาแห่งแรกในประเทศจีนที่เริ่มพัฒนาสู่ความเป็นดิจิทัล โดยวัดแห่งนี้ได้สร้างเว็บไซต์ครั้งแรกในปี 1996 ทั้งยังมีช่องทางเครือข่ายสังคมออนไลน์จีนที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก อย่างเวยป๋อ (Weibo) และวีแชท (WeChat) อีกด้วย

>> ล้ำ! ปักกิ่งสร้างสถานี 5G กว่า 4,000 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่หลักทั่วกรุง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!