สหรัฐส่งสัญญาณจี้ สีจิ้นผิง กล่อม คิมจองอึน ปลดนิวเคลียร์ หลังผู้นำจีนจ่อเยือนโสมแดง

สหรัฐส่งสัญญาณจี้ สีจิ้นผิง กล่อม คิมจองอึน ปลดนิวเคลียร์ หลังผู้นำจีนจ่อเยือนโสมแดง

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งจากทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐ (ทำเนียบขาว) เผยกับสำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ว่า ตอนนี้เป้าหมายของสหรัฐ คือ การทำให้เกาหลีเหนือปลอดนิวเคลียร์อย่างแท้จริงตามที่นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เคยตกลงเอาไว้ และทั้งโลกกำลังจับตามองว่าผู้นำเกาหลีเหนือจะทำได้จริงหรือไม่

ท่าทีนี้เกิดขึ้นหลัง มีการรายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เตรียมเดินทางเยือนเกาหลีเหนือในวันที่ 20-21 มิ.ย. นี้ตามคำเชิญของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 70 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่าง 2 ประเทศนี้

การพบปะระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและจีน ยังเกิดขึ้นก่อนที่นายสี และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ จะพบปะกันระหว่างการประชุมกลุ่มประเทศเศรษฐกิจชั้นนำ 20 ชาติ (จี 20) ที่นครโอซากา ของญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 28-29 มิ.ย.

นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า การพบปะของผู้นำจีนและเกาหลีเหนือ จะยิ่งเสริมอำนาจต่อรองของจีนเมื่อเจรจาการค้ากับสหรัฐได้ เพราะสหรัฐเองก็ต้องการให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์โดยเร็วที่สุด เพราะหลังจากการประชุมระหว่างนายทรัมป์และนายคิมเมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมาในกรุงฮานอยของเวียดนามล้มเหลว ทั้ง 2 ชาติ ก็ไม่มีการพูดคุยกันอีกเลย แม้แต่ในระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!