แพทย์หญิงเมียนมาโดนถอนใบประกอบโรคศิลป์ เหตุโพสต์ภาพเซ็กซี่ลงเฟซบุ๊ก

แพทย์หญิงเมียนมาโดนถอนใบประกอบโรคศิลป์ เหตุโพสต์ภาพเซ็กซี่ลงเฟซบุ๊ก

แพทย์หญิงชาวเมียนมาได้ถูกยึดใบประกอบโรคศิลป์ หลังเธอโพสต์ภาพในเสื้อผ้าเซ็กซี่และชุดชั้นในลงเฟซบุ๊กของตัวเองเป็นประจำ

ทั้งนี้ น.ส. มเวซาน วัย 28 ปี ทำงานเป็นแพทย์มานานถึง 4 ปี ก่อนที่จะพักงานไปเมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อเน้นทำงานในวงการบันเทิง กับการเป็นนางแบบเป็นหลัก แต่ล่าสุดเธอต้องช็อก เมื่อถูกยึดใบประกอบโรคศิลป์ อย่างที่เจ้าตัวคิดว่าไม่เป็นธรรม เพราะแพทยสภามองว่าเธอทำตัวไม่เหมาะสม กับการโพสต์ภาพเซ็กซี่ลงโซเชียลมีเดียของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ

ทั่งนี้ น.ส. มเวซาน ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก ของตัวเองเพื่อตัดพ้อในเรื่องนี้ และกล่าวว่าทางแพทยสภาระบุว่าการที่เธอโพสต์ภาพในชุดวาบหวิวของตัวเองลงโซเชียลมีเดียนั้นเป็นสิ่งที่ "ไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมดั้งเดิมของเมียนมา" แม้ มเวซาน จะยืนยันว่าตนเองได้สัญญาว่าจะไม่โพสต์ภาพแบบนี้ตั้งแต่เดือน ม.ค. ที่ผ่านมาแล้วก็ตาม

"ฉันทั้งช็อก และเศร้า กว่าจะเป็นแพทย์นั้น มันต้องผ่านการต่อสู้มายาวนานมาก ๆ" มเวซาน กล่าว

"ฉันแต่งตัวเซ็กซีแบบนี้เวลาพบกับคนไข้รึเปล่า? ก็ไม่เคยเลย" มเวซาน กล่าวเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ถึงตอนนี้แพทย์สภาของเมียนมายังไม่ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด แต่โลกออนไลน์ของชาวเมียนมาก็ดูจะสนใจเรื่องนี้มาก จนมีคนไปกดไลค์, กดแชร์ และแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ ถึง 5,600 คนกันเลยทีเดียว

ทั้งนี้ ก็มีทั้งคนที่เห็นใจแพทย์หญิงวัย 28 ปี และคนที่มองว่าแพทยสภาของเมียนมาตัดสินใจถูกแล้ว

"คุณต้องเลือกระหว่างการเป็นหมอ และการโชว์ตัวเองแบบนี้ เพราะมันขัดแย้งกัน"

นอกจากนี้ ยังมี “ชุนเล่ย" ผู้ก่อตั้งนิตยสารเพื่อสิทธิสตรี Rainfall บอกว่าแพทยสภาไม่ควรใช้ค่านิยมเก่า ตั้งแต่สมัยที่ประเทศชื่อว่า "พม่า" มาตัดสิน และควบคุมรูปร่างของผู้หญิงแบบนี้

"การเหยียดแพทย์เป็นสิ่งที่ฝังรากอยู่ในความคิดมาตั้งแต่สมัยพม่าแล้ว ปัญหาก็คือสังคมดั้งเดิมของเรามักจะเอาผู้หญิงไปผูกกับการปกป้องขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมดั้งเดิมของพม่า ซึ่งถ้านางแบบถ่ายภาพเซ็กซี่ขึ้นมา ก็จะขัดต่อวัฒนธรรมพม่าเสมอ" ชุนเล่ย กล่าว

ขณะที่ตัวของแพทย์หญิง มเวซาน บอกว่าเธอยังไม่ได้รับการติดต่อจากแพทยสภาโดยตรง แต่ก็มีแผนที่จะอุทธรณ์อย่างแน่นอน

"มีประเด็นสำคัญเกี่ยวกับจริยธรรมของแพทย์ในเมียนมาอื่น ๆ อยู่อีกมากมาย ฉันไม่อยากจะให้พวกเขาต้องมาเสียเวลาจัดการกับประเด็นเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างงานนางแบบของฉัน" มเวซาน บอก

"แต่ไม่ว่าจะต้องเจอกับอะไร ฉันก็จะไม่เลิกงานการเป็นนางแบบของตัวเองอย่างแน่นอน" กล่าวย้ำหนักแน่น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!