ฮ่องกงประกาศ "ระงับ" กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน หวังยุติประท้วงลุกลาม

ฮ่องกงประกาศ "ระงับ" กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน หวังยุติประท้วงลุกลาม

รัฐบาลฮ่องกง...ยกธงขาวแล้ว แถลงต่อสื่อทั่วไป ประกาศระงับเสนอกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนออกไปไม่มีกำหนด เฝ้าจับตาการนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันอาทิตย์นี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการฮ่องกงได้ออกแถลงประกาศสั่งระงับการเสนอกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน โดยเลื่อนการพิจารณากฎหมายนี้ออกไปแบบไม่มีกำหนด หวังจะยุติเหตุการณ์ความวุ่นวายและการชุมนุมประท้วงของประชาชนนับล้านคนที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของพื้นที่มาตลอดทั้งสัปดาห์

นางแคร์รี ลาม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงต่อหน้าสื่อมวลชน ในวันนี้ (15 มิ.ย.) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ผ่านมา ตามเวลาในท้องถิ่น เพื่อประกาศระงับการยื่นพิจารณาเสนอกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ใจกลางเกาะฮ่องกง

"ทางรัฐบาลได้ตัดสินใจระงับการพิจารณากฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนนี้ไปก่อน เรายังไม่มีกำหนดที่แน่ชัดเกี่ยวกับประเด็นนี้ และหลังจากนี้จะมีการทำงานไปพร้อมกับสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสภานิติบัญญัติเพื่อปรึกษาหารือถึงทางออกของปัญหา รวมทั้งจะกลับไปทบทวนและให้ประชาคมได้มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นนี้ ก่อนที่เราจะตัดสินใจก้าวต่อไป"

สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ต่างๆ ของเกาะฮ่องกง เริ่มคลี่คลายลงไปแล้ว หลังจากที่ผู้ชุมนุมประท้วงได้ชะลอดูท่าทางของรัฐบาล โดยมีการนัดหมายชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (16 มิ.ย.) และในวันจันทร์นี้ (17 มิ.ย.) กลุ่มพนักงานออฟฟิศจะหยุดงานและรวมตัวกันเดินประท้วงเช่นเดียวกัน แต่หลังจากมีประกาศท่าทีของรัฐบาลเกี่ยวกับระงับกฎหมายฉบับดังกล่าว ยังไม่แน่ชัดว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะกลับมารวมตัวอีกครั้งมากน้อยเพียงใด

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!