จีนปัดส่งทหารสลายชุมนุมฮ่องกง ลั่นบิดเบือน! แต่หนุนออกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

จีนปัดส่งทหารสลายชุมนุมฮ่องกง ลั่นบิดเบือน! แต่หนุนออกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

นายเกิ๋ง ฉ่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงข่าวเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. วันนี้ (12 มิ.ย.) ระบุว่ากระแสข่าวว่าจะมีการส่งทหารไปสลายการชุมนุมที่ฮ่องกงเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง 

"ผมบอกชัดๆ เลยนะว่า เป็นแค่เรื่องเข้าใจผิด แต่ดันมีการบอกต่อเพื่อปั่นหัวประชาชน และทำให้หลายคนตื่นตระหนก" นายเกิ๋ง กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายเกิ๋ง บอกต่อไปว่า รัฐบาลจีนสนับสนุนการออกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง

ชาวฮ่องกงจำนวนมากรวมตัวกันชุมนุมต่อต้านการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวอีกครั้งในวันนี้ (12 มิ.ย.) รอบบริเวณที่ทำการสภานิติบัญญัติ จนทำให้สภาตัดสินใจเลื่อนกำหนดการพิจารณาออกไป จนกว่าจะมีการประกาศเป็นอย่างอื่น แต่ผู้ชุมนุมยังยืนยันที่จะปักหลักอยู่บริเวณนั้น เพราะเกรงว่า อาจมีการพิจารณาร่างกฎหมายนี้เมื่อใดก็ได้ จนตำรวจต้องตัดสินใจสลายการชุมนุม

>> ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตา-กระสุนยาง หลังผู้ชุมนุมปักหลัก ค้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

กฎหมายนี้จะเพิ่มความสะดวกต่อการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศและดินแดนที่ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ จีน ทำให้ชาวฮ่องกงหลายคนกังวลว่า เสรีภาพในการแสดงความเห็นจะลดลง

แต่นางแคร์รี หลำ ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง กล่าวว่า กฎหมายนี้มีความจำเป็น เพราะจะทำให้ฮ่องกงไม่ใช่สถานที่หลบซ่อนตัวสำหรับผู้ที่หนีคดีจากต่างประเทศอีกต่อไป พร้อมกับปฏิเสธว่ารัฐบาลจีนอยู่เบื้องหลังการผลักดันกฎหมายนี้

>> แคร์รี หลำ ผู้ว่าฮ่องกง ไม่แคร์เสียงต้าน ลุยผลักดันส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน ลั่นไม่มีใบสั่ง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!