ภัยร้าย เด็กหญิง 2 ขวบ ติดเล่นมือถือ ทำสายตาสั้นถึง 900

ภัยร้าย เด็กหญิง 2 ขวบ ติดเล่นมือถือ ทำสายตาสั้นถึง 900

อุทาหรณ์เตือนภัยพ่อแม่...เด็กหญิงชาวจีนวัย 2 ขวบ ติดเล่นมือถือ ทำสายตาสั้นถึง 900 ภายในเวลาเพียงปีเดียว

สื่อประเทศจีนรายงานว่า เสี่ยวหมั่น (นามสมมติ) เด็กหญิงชาวจีนวัย 2 ขวบครึ่ง ถูกพ่อแม่พาไปตรวจที่โรงพยาบาลหลังจากสังเกตเห็นว่าเธอมีพฤติกรรมชอบทำคิ้วขมวดและตาเหล่เมื่อเพ่งมอง ซึ่งต้องตกใจเมื่อแพทย์วินิจฉัยว่าเธอมีภาวะสายตาสั้นขั้นรุนแรงถึง 900

หลิวหลี่ จักษุแพทย์โรงพยาบาลแม่และเด็กเมืองหยางโจว มณฑลเจียงซู กล่าวว่า ครอบครัวของเสี่ยวหมั่นปฏิบัติต่อเธอค่อนข้างตามใจ ฝ่ายพ่อแม่ให้ลูกสาวเล่นโทรศัพท์มือถือตั้งแต่อายุประมาณ 1 ขวบ เพื่อไม่ให้เธองอแง ซึ่งทุกครั้งที่เสี่ยวหมั่นเล่นสมาร์ทโฟนก็จะนิ่งสงบ ดังนั้นพ่อแม่จึงให้เธอเล่นต่อเนื่องเป็นเวลานาน

จนกระทั่งพ่อแม่สังเกตเห็นพฤติกรรมผิดปกติของลูกสาว จึงตัดสินใจพาไปพบแพทย์ และต้องตกใจกับผลตรวจที่ออกมา เสี่ยวหมั่นมีค่าสายตาสั้นสูงถึง 900 ดังกล่าว

แพทย์กล่าวว่า เสี่ยวหมั่นยังเด็กเกินไปที่จะใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ บวกกับการใช้เป็นเวลานาน ทำให้เกิดความเสียหายกับตา ซึ่งเธออาจจะสายตาสั้นเพิ่มเมื่อเติบโตขึ้น

ทั้งนี้ แพทย์เตือนว่า เด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ ไม่ควรเล่นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆ ขณะที่เด็กอายุ 3-6 ขวบ ควรให้ใช้ได้ไม่เกิน 30 นาทีต่อวัน นอกจากนี้ผู้ปกครองควรพาลูกน้อยออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงขึ้นไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!