คิมจองนัม พี่ชายคิมจองอึน แอบเผยข้อมูลให้สหรัฐ ก่อนโดนสังหารที่มาเลเซีย

คิมจองนัม พี่ชายคิมจองอึน แอบเผยข้อมูลให้สหรัฐ ก่อนโดนสังหารที่มาเลเซีย

สื่อสหรัฐชื่อดัง เดอะ วอลสตรีท เจอร์นัล รายงานเมื่อวานนี้ (10 มิ.ย.) โดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของแหล่งข่าววงในคนหนึ่งว่า นายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างแม่ของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ อาจมีความเชื่อมโยงบางอย่างกับสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) ก็ได้ จึงเป็นเหตุให้โดนสังหารกลางสนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย เมื่อเดือน ก.พ. 2560

เดอะ วอลสตรีท เจอร์นัล บอกอีกว่า ก่อนโดนสังหาร นายคิม จอง-นัม เดินทางไปที่มาเลเซีย เพื่อพบกับคนของซีไอเอ

สื่อรายนี้ไม่ใช่รายเดียวที่ระบุว่านายคิม จอง-นัม มีความสัมพันธ์บางอย่างกับซีไอเอ เพราะนางสาวแอนนา ไฟฟิลด์ บรรณาธิการสาขากรุงปักกิ่งของเดอะ วอชิงตัน โพสต์ ซึ่งเป็นสื่อสหรัฐอีกราย ก็เคยระบุคล้ายกันในหนังสือของตัวเองชื่อ เดอะ เกรท ซักเซสเซอร์ ว่า นายคิม จอง-นัม เป็นคนแจ้งข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ให้ซีไอเอทราบ

"คิม จอง-นัม กลายเป็นคนบอกข้อมูลต่างๆ ให้ซีไอเอ ... น้องชาย (นายคิม จอง-อึน) มองว่าการไปเจอกับสายลับสหรัฐเป็นการกระทำที่ทรยศ แต่คิม จอง-นัม ก็ยังเอาข้อมูลไปให้ แล้วยังไปเจอกันบ่อยๆ ที่สิงคโปร์ ไม่ก็มาเลเซีย ด้วย"

ถึงอย่างนั้น เจ้าหน้าที่สหรัฐหลายคนปฏิเสธเรื่องนี้ อ้างว่านายคิม จอง-นัม ไม่ได้อยู่ที่เกาหลีเหนือนานหลายปีแล้ว จึงไม่น่าจะมีเส้นสายอะไรแล้ว ทำให้ไม่น่าจะมีข้อมูลวงในอะไรของเกาหลีเหนือ

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!