ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง "วันกษัตริย์" หมิ่นเบื้องสูง พร้อมลั่นโทษคุกคดีฉ้อโกง

ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง "วันกษัตริย์" หมิ่นเบื้องสูง พร้อมลั่นโทษคุกคดีฉ้อโกง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลอุทธรณ์อ่านคำพิพากษา "วันกษัตริย์" คดีหมิ่นเบื้องสูง-สร้างตราครุฑ ม.112 ก่อนสั่งยกฟ้อง แต่ลงโทษจำคุก 2 ปี 9 เดือน ความผิดฉ้อโกงประชาชน

ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่อัยการคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้อง นายวันกษัตริย์ หรือ อดีตพระวันกษัตริย์ วชิรญาโณ อายุ 31 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 17 มีนาคม 2553 ถึง 15 กรกฎาคม 2555 จำเลยได้กระทำผิดกฎหมายด้วยการดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูงทำนองว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งชื่อจำเลยให้ ว่า วันกษัตริย์ เติบโตอยู่ในรั้วในวัง ได้รับพระราชทานสิ่งของ 5 อย่าง ของกระทรวงมหาดไทย และได้รับพระบรมราชานุญาต ให้สร้างตราครุฑแจกและจำหน่ายแก่ประชาชนทั่วไป ซึ่งล้วนเป็นความเท็จ ทำให้บุคคลอื่นที่ได้รับฟังหลงเชื่อคำกล่าวอ้าง โดยเหตุเกิดที่ ต.หินดาด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา และจังหวัดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกัน จึงขอให้ลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พ.ร.บ.เครื่องหมายครุฑ พ.ศ.2534 มาตรา 4,13 และอื่น ๆ

โดยจำเลยให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี ซึ่งคดีนี้ศาลอาญามีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 เห็นว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรม ฐาน ดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง จำคุก 5 ปี ฐานทำหรือใส่เครื่องหมายครุฑโดยไม่มีสิทธิ์ จำคุกกระทงละ 3 เดือน 3 กระทงเป็นจำคุก 9 เดือน รวมจำคุกจำเลยไว้ 5 ปี 9 เดือน พร้อมกับยึดของกลาง โดยจำเลยได้ยื่นอุทธรณ์ขอต่อสู้คดีพร้อมกับได้รับการประกันตัวในชั้นอุทธรณ์

นอกจากนี้ นายวันกษัตริย์ ยังเป็นผู้ต้องหาคดีมีซากสัตว์ป่าสงวนไว้ในครอบครองหลายรายการ ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างฝากขังในคดีนี้

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาแล้วเห็นว่า อุทธรณ์ของจำเลยฟังขึ้นแค่บางส่วน การที่จำเลยอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ฟังไม่ขึ้น เนื่องจากการจัดสร้างเครื่องหมายครุฑพ่าห์ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าอาวาสก่อน จะทำโดยพลการไม่ได้ จึงฟังไม่ขึ้น

ส่วนความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง จำเลยไม่ได้มีเจตนาชัดแจ้งในการดูหมิ่นเบื้องสูง เป็นเพียงการไม่สมควร แอบอ้างหลอกลวงให้ผู้อื่นเข้าใจผิด ด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือปกปิดความจริง เพื่อแสวงประโยชน์หรือเพื่อให้ได้ซึ่งผลประโยชน์อันมิควรได้ เป็นลักษณะความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน แม้โจทก์จะฟ้องขอให้ลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ส่วนการกระทำความผิดของจำเลยตามที่โจทก์ฟ้องนั้น รวมการกระทำหลายอย่าง แต่ละอย่างอาจเป็นความผิดอยู่ในตัวแล้ว ศาลอุทธรณ์ย่อมมีอำนาจจะลงโทษจำเลยในความผิดนั้นได้ พิพากษาแก้ให้ลงโทษจำเลยฐานความผิดฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 วรรคแรก และฐานทำหรือใช้เครื่องหมายครุฑพ่าห์โดยไม่มีสิทธิ์ รวมจำคุกจำเลย 2 ปี 9 เดือน และยกฟ้องความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง

>> ดารารุ่นใหญ่พบตำรวจ รับรู้จัก “วันกษัตริย์” แต่ไม่สนิท
>> "วันกษัตริย์" ถูกค้านประกันตัว คดีซุกซากสัตว์ป่าสงวน หิ้วตัวเข้าเรือนจำ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!