จีนโต้สหรัฐฯ ชี้ทำการค้าต้องเท่าเทียม-เกื้อกูลกัน-ได้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

จีนโต้สหรัฐฯ ชี้ทำการค้าต้องเท่าเทียม-เกื้อกูลกัน-ได้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า วานนี้ (21 พ.ค.) ลู่คัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่า ข้อตกลงทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเท่าเทียมและการได้รับผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

โดยลู่ตอบโต้ข้อความที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า สหรัฐฯ ไม่มีทางทำข้อตกลงการค้าที่เท่าเทียมแบบ “50-50” กับประเทศจีน และข้อตกลงจะต้องเอื้อประโยชน์ให้สหรัฐฯ เท่านั้น โดยอ้างว่าเนื่องจากในอดีตประเทศจีนเอาเปรียบและทำให้สหรัฐฯ เสียดุลการค้ามาหลายครั้งแล้ว

ลู่กล่าวว่า แนวคิดแบ่งผลประโยชน์กันแบบ “50-50” และ “เอื้อประโยชน์ฝ่ายหนึ่งมากกว่า” เป็นแนวคิดทางการค้าที่ไม่สอดคล้องกัน และการจะให้เศรษฐกิจของทั้งสองประเทศเท่าเทียมกันทุกด้านอย่างสิ้นเชิงนั้น เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เพราะเศรษฐกิจในยุคโลกาภิวัตน์นั้นคือการช่วยเหลือเกื้อกูล เติมเต็มข้อบกพร่อง เอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน 

ลู่ย้ำด้วยว่า การค้าที่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายนั้น หมายถึงทั้งสองประเทศมีความเท่าเทียมและได้ประโยชน์ร่วมกัน “ในภาพรวม” และกล่าวทิ้งท้ายว่า การที่ทรัมป์คิดว่าสหรัฐฯ เป็นฝ่าย “สูญเสีย” ในการค้ากับประเทศจีนนั้น เป็นความคิดที่ทั้งไม่เป็นไปตามหลักการและไม่มีความเป็นมืออาชีพ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!