อินโดนีเซียลุกเป็นไฟ ผู้ชุมนุมลุกฮือประท้วง หลังประกาศผลเลือกตั้งเป็นทางการ

อินโดนีเซียลุกเป็นไฟ ผู้ชุมนุมลุกฮือประท้วง หลังประกาศผลเลือกตั้งเป็นทางการ

ผู้ชุมนุมปะทะตำรวจกลางกรุงจาการ์ตา เสียชีวิต 6 ศพ เจ็บอีกหลายร้อย หลังลุกฮือประท้วงผลเลือกตั้งเป็นทางการ "โจโก วิโดโด" คว้าชัยชนะตามคาด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการของ กกต.อินโดนีเซีย ยืนยันว่า "โจโก วิโดโด" ได้คว้าชัยตามความคาดหมาย ผลคะแนนพบว่า วิโดโด และ มารุฟ อามิน ครูสอนศาสนาอิสลามที่เขาเลือกเป็นรองประธานาธิบดี ได้คะแนน 55.5% หรือราว 85.6 ล้านคะแนนจากคะแนนทั้งหมด 154 ล้านคะแนน

ขณะที่ ปราโบโว ซูเบียนโต และซันเดียกา อูโน นักการเงินผู้มั่งคั่งที่เขาเสนอชื่อเป็นรองประธานาธิบดี ได้คะแนนตามมาที่ 44.5% ทำให้ขณะนี้บรรยากาศทั่วไปของอินโดนีเซียอยู่ในภาวะตึงเครียด หลังจากที่ ปราโบโว ได้เตือนไว้ว่าพวกเขาจะชุมนุมประท้วงหากวิโดโดเป็นฝ่ายชนะ โดยอ้างว่ามีการทุจริตเลือกตั้งอย่างกว้างขวาง

อีกทั้งยังสืบเนื่องจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องสงสัยโยงใยกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้ต้องสงสัยบางรายมีแผนจะจุดชนวนระเบิดกลางงานชุมนุมประท้วงผลการเลือกตั้ง ทำให้เกิดการชุมชุนในพื้นที่ใจกลางกรุงจาการ์ตา และเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างดุเดือด ล่าสุดยืนยันพบผู้เสียชีวิต 6 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 200 คน

สำหรับการเลือกตั้งของอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 17 เมษายน นอกจากเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้ว ครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่อินโดนีเซียจัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาและสมาชิกสภาท้องถิ่นพร้อมกันในคราวเดียว โดยมีผู้สมัครรับเลือกตั้งในตำแหน่งต่างๆ มากถึง 245,000 คน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!