52 ส.ส.ประชาธิปัตย์มีมติให้กรรมการบริหารพรรคเจรจาตั้งรัฐบาล คาด 23 พ.ค. รู้คำตอบ

52 ส.ส.ประชาธิปัตย์มีมติให้กรรมการบริหารพรรคเจรจาตั้งรัฐบาล คาด 23 พ.ค. รู้คำตอบ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า มติที่ประชุม ส.ส.พรรค 52 คน ให้คณะกรรมการบริหารพรรค ประสานคุยกับทุกพรรคการเมือง เพื่อนำข้อมูลกลับมาหารืออีกครั้งในการประชุมวันที่ 23 พฤษภาคม ซึ่งได้ขอให้กรรมการบริหารพรรค และ ส.ส. เตรียมพร้อมประชุมในวันดังกล่าว

ส่วนจะประชุมแยกส่วนหรือประชุมร่วมกันจะหารืออีกครั้ง ทั้งนี้ การหารือกับทุกพรรคการเมืองมีเป้าหมายให้ประเทศเดินหน้าได้ สถาบันหลักของประเทศมีความมั่นคง และรัฐบาลต้องมีเสถียรสภาพ ตอบสนองการทำงานของประชาชน

สำหรับการหารือว่าจะคุยกับพรรคการเมืองใดบ้างนั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคณะกรรมการบริหารพรรค ส่วนก่อนหน้านี้ที่หลายพรรคประกาศติดต่อมาที่พรรคประชาธิปัตย์เพื่อพูดคุยกัน นายราเมศ ยืนยันว่ายังไม่มีการประสานงานมา ทั้งนี้ มั่นใจว่าการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในสภา ส.ส. ทั้ง 52 คนของพรรคจะลงมติแบบเดียวกันตามมติที่พรรคกำหนด

ส่วนกระแสข่าวที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคไปพูดคุยเจรจากับพรรคการเมืองต่างๆ มาบ้างแล้วโดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยนั้น นายราเมศขอให้ไปถามนายเฉลิมชัยเอง แต่เชื่อว่ายังไม่มีการหารืออย่างเป็นทางการ ส่วนการหารืออย่างไม่เป็นทางการอาจมีบ้างซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

นอกจากนี้ ที่ประชุม ส.ส. ยังมีมติแต่งตั้ง นายองอาจ คล้ายไพบูลย์ เป็น ประธาน ส.ส.ของพรรค และแต่งตั้ง นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ เป็นประธานวิปของพรรคทำหน้าที่ประสานงานในสภา