ประชาชาติ ชี้ "บิ๊กตู่" ลั่นวาจา "พปชร.ต้องคุมกลาโหม-มหาดไทย" ส่อผิด

ประชาชาติ ชี้ "บิ๊กตู่" ลั่นวาจา "พปชร.ต้องคุมกลาโหม-มหาดไทย" ส่อผิด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พรรคประชาชาติ ตกใจ "บิ๊กตู่" ลั่นวานาบอกสื่อ พลังประชารัฐต้องดู "กลาโหม-มหาดไทย-กระทรวงเศรษฐกิจ" ชี้ส่อขัดกฎหมายครอบงำพรรค

นายสุพจน์ อาวาส รองโฆษกพรรคประชาชาติ กล่าวว่า รู้สึกตกใจที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ประกาศต่อสื่อมวลชนว่าพรรคพลังประชารัฐ ต้องดูแลกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลังและกระทรวงคมนาคม และต้องการให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าว ขัดกับมาตรา 92 (3) และ มาตรา 28 แห่ง พ.ร.ป.รัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ที่ระบุว่า ”ห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทำการอันใดทำให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกพรรคกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือ ชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐ ได้ หรือ พล.อ.ประยุทธ์ ยังแยกไม่ออกว่า ขณะนี้ต้องเล่นบทอะไรที่ให้เหมาะกับสถานการณ์

อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวจะมีมูลและเข้าข่ายควบคุม ครอบงำ หรือ ชี้นำพรรคพลังประชารัฐ เพราะในเวลาต่อมา คสช. ออกมาระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นห่วงและไม่มีนัยอะไรแอบแฝง เข้าลักษณะโยนหินถามทางเพื่อดูว่าพรรคร่วมต่างๆจะมอง หรือสะท้อนต่อท่าทีของตนเองอย่างไร ในฐานะผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพลังประชารัฐ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!