อะเมซิ่ง! สำรวจหลังคืน "เตียวขึ้นดอย" ถนนไร้ขยะ ลบภาพอัปยศปีก่อนๆ

อะเมซิ่ง! สำรวจหลังคืน "เตียวขึ้นดอย" ถนนไร้ขยะ ลบภาพอัปยศปีก่อนๆ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ออกสำรวจดอยสุเทพ หลังพ้นคืนประเพณีเตียวขึ้นดอย วันวิสาขบูชา ปรากฏว่าสองข้างทางไร้ขยะเกลื่อน แตกต่างจากภาพเดิมๆ ของปีก่อน ชาวเมืองปรบมือให้กึกก้อง ประสบความสำเร็จในการจัดระเบียบมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คืนประเพณีเตียวขึ้นดอยสุเทพเนื่องในวันวิสาขบูชา เป็นประจำทุกปีที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ต้องประสบปัญหาขยะ โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา พบว่าปริมาณขยะที่ส่วนใหญ่เป็นขวดน้ำพลาสติกและกล่องโฟม ถูกทิ้งตามริมทางในคืนเดียวกว่า 50 ตัน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องระดมจัดเก็บ ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

แต่กลายเป็นที่น่ประหลาดใจเป็นอย่างมาก ปรากฏว่าประเพณีเตียวขึ้นสอย ปี 2562 นี้ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในการจัดการปัญหาขยะ โดยเมื่อเช้าที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวสำรวจ ถนนศรีวิชัย เส้นทางขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมามีประชาชนนับหมื่นคนร่วมประเพณีเตียวขึ้นดอย

ภาพที่เห็นปรากฏว่าตลอดสองฝั่ง ตลอดเส้นทาง 11 กิโลเมตร แทบไม่มีขยะเลยแม้แต่ชิ้นเดียว แต่พบว่ามีการจัดเก็บใส่ในขยะเอาไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย นำวางอยู่ริมทางเป็นระยะๆ เพื่อรอเจ้าหน้าที่เข้ามาจัดเก็บไปทำลาย ซึ่งภาพความสะอาดเรียบร้อยบนถนนสายบุญแห่งนี้ ได้รับเสียงชื่นชมจากประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปทำบุญกันเป็นอย่างมาก

นายวัลลภ นามวงศ์พรหม เลขาธิการมูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ บอกว่า ปีนี้ทางวัดได้มีการรณรงค์ถนนสายบุญปลอดขยะ ขอความร่วมมือประชาชนงดทิ้งขยะริมทาง รวมทั้งมีจิตอาสากว่าพันคน ที่เดินถือถุงดำคอยรับขยะจากประชาชนและนักท่องเที่ยวตลอดเส้นทาง ซึ่งความร่วมมือของทุกฝ่ายทำให้ประสบความสำเร็จ โดยทางวัดจะใช้โมเดลนี้ เป็นต้นแบบในการรณรงค์ประเพณีเตียวขึ้นดอยในปีต่อๆ ไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!