ไต้หวันผ่านกฎหมายแต่งงานเพศเดียวกัน ที่แรกในเอเชีย! ประธานาธิบดีไช่โพสต์ #LoveWins

ไต้หวันผ่านกฎหมายแต่งงานเพศเดียวกัน ที่แรกในเอเชีย! ประธานาธิบดีไช่โพสต์ #LoveWins

สภาผู้แทนราษฎรไต้หวัน มีมติเห็นชอบร่างกฎหมายแต่งงานเพศเดียวกันแล้วในวันนี้ (17 พ.ค.) ถือเป็นที่แรกในเอเชียที่ให้สิทธิ์คู่รักเพศเดียวกันได้แต่งงานเหมือนกับคู่รักชายหญิง

การผ่านกฎหมายครั้งนี้สร้างความยินดีต่อชุมชนคนหลากหลายทางเพศในไต้หวัน รวมถึงผู้ที่มาชุมนุมใกล้รัฐสภาในกรุงไทเป แม้ว่าจะมีฝนตกอย่างหนักในวันนี้ก็ตาม และหลังจากนี้กฎหมายแต่งงานเพศเดียวกันจะมีผลบังคับใช้หลังจากประธานาธิบดี นางสาวไช่ อิง-เหวิน ลงนาม

เมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว ศาลรัฐธรรมนูญไต้หวันมีคำวินิจฉัยว่า กฎหมายการสมรสที่มีอยู่ในขณะนั้น ที่ให้สิทธิ์เฉพาะคู่รักชายและหญิงได้แต่งงานกัน ขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่า ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน จึงกำหนดให้รัฐสภาต้องออกกฎหมายเพื่อรองรับการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันภายใน 2 ปี ไม่อย่างนั้นจะถือว่าคู่รักเพศเดียวกันสามารถแต่งงานได้อย่างถูกกฎหมายโดยอัตโนมัติ

ด้านนางสาวไช่ โพสต์ในทวิตเตอร์วันนี้ (17 พ.ค.) แสดงความยินดีที่ร่างกฎหมายนี้ผ่านรัฐสภา

"สวัสดีตอนเช้าค่ะไต้หวัน เรามีโอกาสสร้างประวัติศาสตร์และแสดงให้โลกเห็นว่าแนวคิดที่ก้าวหน้าของพวกเรายืดหยัดได้ในสังคมเอเชียตะวันออก และวันนี้เราก็ทำให้โลกได้เห็นแล้วว่า #ความรักชนะทุกสิ่ง" นางสาวไช่ โพสต์

อย่างไรก็ตาม การออกกฎหมายที่ใกล้เส้นตายเช่นนี้ แสดงถึงความลังเลใจของฝ่ายนิติบัญญัติอย่างมาก เนื่องจากได้รับการกดดันจากฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยอย่างต่อเนื่อง จนเมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลมีการจัดทำประชามติ เพื่อขอความเห็นจากคนทั้งไต้หวัน แต่ผลกลับมีผู้ไม่เห็นด้วยกว่า 67% ถึงอย่างนั้นก็ต้องออกกฎหมายอยู่ดี เพราะศาลมีคำวินิจฉัยออกมาก่อนหน้านั้นแล้ว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!