ชายจีนยอมเสียสละ “ลำไส้เล็ก” 1.7 เมตร ยื้อลมหายใจลูกชาย

ชายจีนยอมเสียสละ “ลำไส้เล็ก” 1.7 เมตร ยื้อลมหายใจลูกชาย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หนุ่มชาวจีนวัย 29 ปี ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายลำไส้เล็กขนาด 1.7 เมตร จากพ่อของเขา ทำให้เขากลายเป็นผู้ป่วยรายที่ 16 ของประเทศ ที่ได้เข้ารับการรักษาดังกล่าว

ศัลยแพทย์จ้าว เกาผิง รองผู้อำนวยการของศูนย์ผ่าตัดทางเดินอาหารโรงพยาบาลประชาชนมณฑลเสฉวนเปิดเผยว่า ผู้ป่วยแซ่โจวรายนี้ อาศัยอยู่ในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ โจวป่วยเป็นภาวะลำไส้เล็กล้มเหลว ก่อนจะได้รับการผ่าตัดเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา

ศัลยแพทย์จ้าวกล่าวว่า “การผ่าตัดผ่านไปด้วยดี ขณะนี้ผู้ป่วยกำลังอยู่ในระยะพักฟื้น และรับประทานได้เฉพาะอาหารเหลวเท่านั้น อีกทั้งต้องเฝ้าระวังการติดเชื้อหลังการผ่าตัดต่อไป” โดยก่อนผ่าตัดปลูกถ่ายลำไส้เล็กครั้งนี้ โจวเคยผ่านการตัดลำไส้เล็กมาแล้ว 2 ครั้ง และประสบกับภาวะลำไส้สั้น ซึ่งเป็นภาวะที่ต้องได้รับการรักษาโดยการผ่าตัด

ศัลยแพทย์จ้าวกล่าวเสริมว่า “ลำไส้เล็กขนาดปกติคือ 4-7 เมตร แต่ของโจวเหลือน้อยกว่า 2 เมตร”

ในประเทศจีน การผ่าตัดปลูกถ่ายลำไส้เล็กระหว่างสมาชิกในครอบครัวที่ผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตประสบความสำเร็จครั้งแรกเมื่อปี 1999 และต่อมามีการผ่าตัดในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก 16 ครั้ง โดยหนึ่งในผู้ป่วยมีชีวิตอยู่ได้เกือบ 20 ปี ซึ่งเป็นผู้รับการปลูกถ่ายลำไส้ที่มีชีวิตอยู่ได้นานที่สุดในโลก

ในปัจจุบันทั่วโลก การผ่าตัดปลูกถ่ายลำไส้เล็กซึ่งเป็นการรักษาที่จำเป็นสำหรับผู้ป่วยภาวะลำไส้ล้มเหลวประสบความสำเร็จแล้วกว่า 3,000 ครั้ง ใน 20 ปีที่ผ่านมา โดยร้อยละ 60 ของผู้ป่วยมีอัตราการอยู่รอดถึง 5 ปี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!