เริ่มออกดอกแล้ว คาดสกัดน้ำมันกัญชาเสร็จล็อตแรก กรกฎาคมนี้

เริ่มออกดอกแล้ว คาดสกัดน้ำมันกัญชาเสร็จล็อตแรก กรกฎาคมนี้
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

กัญชา “เมดิคัลเกรด” 140 ต้น เริ่มออกดอกแล้ว คาด 10-12 สัปดาห์จะโตเต็มที่ พร้อมใช้สกัดเป็นน้ำมันกัญชา 2,500 ขวด ในเดือนกรกฎาคมนี้ เตรียมขยายเฟส 2 ต้นปี 2563 พื้นที่ จ.ปทุมธานี และเฟส 3 ใน จ.ชลบุรี

นายแพทย์โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า ต้นกัญชา 140 ต้น ที่ปลูกด้วยมาตรฐานการปลูกแบบเมดิคัลเกรด (Medical Grade) ซึ่งมาตรฐานทางการแพทย์ที่นานาชาติยอมรับ เริ่มออกดอกแล้ว โดย 98 % ของดอกที่ออกมานั้น เป็นดอกกัญชาตัวเมีย

โดยคาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 10-12 สัปดาห์ ดอกจะเจริญเติบโตเต็มที่ สามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันกัญชาสำหรับหยอดใต้ลิ้น ขนาด 5 ซีซี ได้จำนวน 2,500 ขวด เพื่อนำไปใช้ทดลองวิจัยกับผู้ป่วยที่สมัครเข้าร่วมโครงการกับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้

สำหรับความคืบหน้าของการขยายแปลงปลูกเพิ่ม คาดว่าในต้นปี 2563 นี้ จะสามารถขยายพื้นที่ปลูกในระยะที่ 2 เพิ่มขึ้นอีก 6 เท่า ในพื้นที่ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี และระยะที่ 3 ในพื้นที่ขนาดใหญ่บริเวณ อ.หนองใหญ่ จ.ชลบุรี รวมทั้งการพิจารณาปลูกเพิ่มเติมในพื้นที่อื่นๆ ซึ่งไม่ใช่การผูกขาด เนื่องจากมีหลายพื้นที่ที่เสนอขออนุญาตปลูกทางการแพทย์มาบ้างแล้ว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!