โจรโป๊ะแตก! ส่งอีเมลล้วงรหัสผ่านลูกค้าธนาคาร แต่ชื่อแบงก์กับโลโก้ไม่ตรงกัน

โจรโป๊ะแตก! ส่งอีเมลล้วงรหัสผ่านลูกค้าธนาคาร แต่ชื่อแบงก์กับโลโก้ไม่ตรงกัน

แม้การเป็นมิจฉาชีพจะเป็นได้ไม่ยาก แต่การเป็นมิจฉาชีพที่แนบเนียนสิ คือ สิ่งที่ยากกว่า เพราะเมื่อนานมานี้ลูกค้าธนาคารหลายคนได้รับอีเมลที่อ้างว่าส่งมาจากธนาคาร โดยมีข้อความบอกว่า มีการรีเซ็ตรหัสผ่านเอง ถ้าหากอยากใช้งานแอปพลิเคชันของธนาคารต่อ กรุณาไปกรอกรหัสผ่านใหม่ 

วิธีดังกล่าวเป็นการแอบล้วงข้อมูลง่ายๆ ที่เรียกว่า "ฟิชชิ่ง (Phishing)" ถ้าหากใครหลงกล ก็คงคลิกเข้าไปในลิงก์ และกรอกรหัสผ่านให้กับปลายทางโดยไม่รู้ตัวแน่ๆ

แต่สิ่งที่ผิดสังเกตในอีเมลนี้ คือ โลโก้ธนาคารที่ส่งมา และชื่อธนาคารที่อยู่ท้ายอีเมล กลับไม่ตรงกันอย่างสิ้นเชิง แหม... รู้เลยนะว่าไม่ได้ส่งมาจากธนาคารแน่ๆ แต่เป็นผู้ไม่หวังดี ที่คิดทำนาบนหลังคน

ธนาคารเตือนไม่มีนโยบายส่งอีเมลขอรหัสผ่าน

ธนาคารแทบทุกแห่งไม่มีนโยบายส่งอีเมลมาขอรหัสผ่านจากลูกค้าแน่นอน หนึ่งในนั้น คือ ธนาคารกรุงไทย ที่ออกมาเตือนว่า ถ้าหากได้รับอีเมลในลักษณะนี้ให้สงสัยเอาไว้ก่อนว่ามิจฉาชีพส่งมา

ธนาคารแห่งนี้ระบุว่า ไม่มีนโยบายสอบถามลูกค้าเกี่ยวกับ Username และ Password หรือให้กดลิงก์ใดๆ ทางอีเมลเลย และถ้าหากลูกค้าพบอีเมลที่มีลิงก์ให้กด หรือพบสิ่งผิดปกติอื่นๆ ให้แจ้งธนาคารได้ทันที ทั้งทางเฟซบุ๊ก เพจ Krungthai Care หรือโทรเข้าไปที่คอลเซนเตอร์ หมายเลข 02-111-1111 ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!