จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ผงาดหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ จับตาร่วมฝ่ายไหนตั้งรัฐบาล

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ผงาดหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ จับตาร่วมฝ่ายไหนตั้งรัฐบาล

วันนี้ (15 พ.ค.) เวลาประมาณ 13.15 น. ผลการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ ปรากฏว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ได้รับเลือกจากเสียงส่วนใหญ่ให้เป็นหัวหน้าพรรคคนที่ 8 ของค่ายพระแม่ธรณีบีบมวยผม

ทั้งนี้ เมื่อเวลาราว 09.45 น. การประชุมใหญ่วิสามัญพรรคประชาธิปัตย์ ประจำปี 2562 ณ โรงเริมมิราเคิล เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่เริ่มต้นขึ้น

โดยหลังจากมีการนับองค์ประชุมให้ครบและสาธิตวิธีการลงคะแนนเสียง เนื่องจากใช้เครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์จากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จำนวน 60 เครื่อง ซึ่งวันนี้มีผู้เสนอตัวลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค 4 คน แต่ละคนมีทั้งคุณสมบัติทางการเมืองที่เหมือนและแตกต่างจากคู่แข่ง โดยแคนดิเดต 3 คน เคยมีตำแหน่ง “รองหัวหน้าพรรค” และมีดีกรีเคยดำรงตำแหน่ง “รัฐมนตรี” ส่วนอีก 1 คน ผ่านงานการเมืองท้องถิ่นอย่างการเป็นผู้ว่าฯ เมืองหลวงมาก่อน คือ

  1. นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน
  2. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์
  3. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค
  4. นายกรณ์ จาติกวณิช

และเมื่อมีการเสนอชื่อผู้ประสงค์จะรับการเลือกตั้งเป็นหัวหน้าพรรคต่อที่ประชุมแล้ว ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นหัวหน้าพรรคจะมีเวลาแสดงวิสัยทัศน์คนละประมาณ 15 นาที จากนั้นเป็นการลงคะแนนเลือกหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

อย่างไรก็ตาม การเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้ จะเป็นตัวแปรสำคัญที่จะกำหนดทิศทางในการจัดตั้งรัฐบาล เนื่องจากพรรคพลังประชารัฐก็รอคำตอบจากพรรคประชาธิปัตย์อยู่เช่นกันว่าจะร่วมรัฐบาลหรือไม่

ขณะที่ก่อนหน้านี้เคยมีกระแสข่าวออกมาว่าหากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ได้เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พรรคจะมีมติไม่เข้าร่วมรัฐบาลกับฝั่งพรรคพลังประชารัฐที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

>> แหล่งข่าวเผย ประชาธิปัตย์ไม่ร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ ถ้า "จุรินทร์" เป็นหัวหน้าพรรค

>> จุรินทร์ หัวเรือใหม่ประชาธิปัตย์ สินทรัพย์จะแน่นเท่าประสบการณ์การเมืองหรือไม่?

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!