เฉลยข้อสงสัย ทำไมบางช่วงของพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไม่ได้ยินเสียงพระราชครูพราหมณ์

เฉลยข้อสงสัย ทำไมบางช่วงของพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไม่ได้ยินเสียงพระราชครูพราหมณ์
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ไขข้อสงสัย ทำไมบางช่วงของพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไม่ได้ยินเสียงพระราชครูพราหมณ์ 

จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการตั้งข้อสังเกตว่าบางช่วงของพระราชพิธีบรมราชาภิเษก กรณีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย หรือ ทรท. มีการดูดเสียงช่วงที่ พระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ ประธานพระครูพราหมณ์ กล่าวเวทสรรเสริญเปิดศิวาลัยไกรลาส

ล่าสุด (4 พ.ค.) นายคมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง นายคมกริช อุ่ยเต็กเข่ง อาจารย์ภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Komkrit Tul Uitekkeng ระบุว่า “ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ถือว่าเป็นการสวดอัญเชิญพระศิวะเป็นเจ้าเข้าสถิตในพระมหากษัตริย์ ซึ่งประทับยังภัทรบิฐอันเป็นที่สถิตพระเป็นเจ้าอยู่แล้ว

ดังนั้นแม้จะไม่ใช่พระเวทจริงๆ ตามความหมายของศาสนาฮินดู แต่นิยมนับถือว่าศักดิ์สิทธิ์มาก สำหรับพราหมณ์สยาม คือเป็นมนตร์อัญเชิญพระเป็นเจ้าได้ แลใช้กับพระมหากษัตริย์เท่านั้น จึงปกปิดไม่ให้คนทั่วไปได้ยินได้ฟัง”

สำหรับการบรรยายการถ่ายทอดสดที่มีเสียงเจริญพระพุทธมนต์ และเสียงสวดตามพิธีทางศาสนานั้น ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย หรือ ทรท. จะไม่มีการบรรยายทับเสียงบรรยากาศจริง เพื่อให้ประชาชนเกิดอรรถรสในการรับชมทั้งภาพและเสียง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเสร็จสิ้นพระราชพิธีทางศาสนาดังกล่าว ผู้บรรยายได้มีการบรรยายและให้ข้อมูลพิธี “เวทเปิดประตูศิวาลัยไกรลาส” เพื่อให้ประชาชนได้ทราบถึงความสำคัญของพระราชพิธีนี้ด้วยแล้ว

>> หายข้องใจแล้ว ทำไมบางช่วงในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไม่มีเสียงผู้บรรยาย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก