เมืองเล็กในฟิลิปปินส์ประกาศโทษ “ซุบซิบนินทา” ถือว่าผิดกฎหมาย

เมืองเล็กในฟิลิปปินส์ประกาศโทษ “ซุบซิบนินทา” ถือว่าผิดกฎหมาย
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

เมืองเล็กๆ ในฟิลิปปินส์ประกาศบทลงโทษผู้ที่ซุบซิบนินทาว่ามีความผิดตามกฎหมาย พร้อมบทลงโทษที่น่าอายในชุมชน ตามรายงานของ Wall Street Journal

นายเรมอน กุยโค ที่ 3 นายกเทศมนตรีเมืองบินาโลนัน ในจังหวัดปังกาสินัน ห่างจากกรุงมะนิลาประมาณ 3 ชั่วโมง ออกกฎหมายให้การซุบซิบนินทา มีความผิดทางกฎหมาย โดยบอกว่าการซุบซิบนินทา หรือ chismis ในภาษาตากาล็อค จะรุนแรงมากในฤดูร้อน เมื่ออากาศร้อนจัดจะทำให้หลายคนต้องนั่งพักผ่อนใต้ต้นไม้ จิบน้ำอัดลมเย็นๆ เคี้ยวขนมกรุบกรอบ และเริ่มซุบซิบนินทาเป็นของว่าง

ขณะที่ประเด็นส่วนใหญ่ในชุมชนหนีไม่พ้นเรื่องปัญหาครอบครัวและฐานะทางการเงินของคนในหมู่บ้าน

โดยกฎหมายห้ามนินทา เริ่มต้นเมื่อ 2 ปีก่อน ที่มีบทลงโทษให้ผู้ที่มีความผิดครั้งแรกเจอค่าปรับทันที 500 เปโซ หรือราว 300 บาท และต้องบำเพ็ญประโยชน์ด้วยการเก็บขยะในตอนบ่ายทั้งวันในฐานะคนปล่อยข่าว ซึ่งสร้างความอับอายให้กับผู้ที่กระทำความผิดดังกล่าว

ทั้งนี้ นายกเทศมนตรีเมืองบินาโลนันยอมรับว่า บางคนก็หาผู้กระทำผิดที่แท้จริงได้ยาก เพราะผู้ที่ได้รับข้อหาซุบซิบนินทามักบอกว่าตนได้ยินมาจากผู้อื่นอีกทีหนึ่ง ซึ่งพ่อเมืองบินาโลนันบอกสั้นๆ ว่า หากทางการพบว่าใครเป็นคนสุดท้ายที่นินทาก็ต้องจ่ายค่าปรับและรับโทษไป เพราะทุกคนควรจะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ตนกระทำ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!