ด่วน! ผู้ตรวจการแผ่นดินตีตกปมเลือกตั้งโมฆะ แต่มีมติส่งศาลวินิจฉัยสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

ด่วน! ผู้ตรวจการแผ่นดินตีตกปมเลือกตั้งโมฆะ แต่มีมติส่งศาลวินิจฉัยสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ภายหลังคณะผู้ตรวจการแผ่นดินประชุมพิจารณาวินิจฉัยกรณีคำร้องของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ และนายวิรัตน์ กัลยาศิริ ที่ร้องเรียนปัญหาการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 นานกว่า 2 ชั่วโมง

ล่าสุด นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ มาตรา 128 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ขัดหรือแย้งกับมาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเห็นว่ามาตรา 128 ของพระราชบัญญัติดังกล่าวมีการเพิ่มบทบัญญัติที่มีเนื้อหาเกินกว่ามาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญ ส่งผลให้การคำนวณหา ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อได้ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ โดยจะพยายามทำคำร้องเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญให้ได้ภายในวันนี้

ส่วนคำร้องที่ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะมาตรา 91 วรรค 3 ขัดหรือแย้งกับมาตรา 91 (4) ของรัฐธรรมนูญ และมาตรา 91 (4) ขัดหรือแย้งกับมาตรา 83 ( 2 ) ของรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น คณะผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจที่จะวินิจฉัยความขัดหรือแย้งของบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ คำร้องนี้จึงไม่ได้อยู่ในหน้าที่และอำนาจของผู้ตรวจการแผ่นดินที่จะเสนอเรื่องพร้อมความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!