เกาหลีใต้จ่อเคาะกฎหมายใหม่ "นักศึกษาต่างชาติ" โอนสัญชาติได้เลย

เกาหลีใต้จ่อเคาะกฎหมายใหม่ "นักศึกษาต่างชาติ" โอนสัญชาติได้เลย
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

เกาหลีใต้เตรียมเสนอร่างกฎหมายให้นักศึกษาต่างชาติที่จบปริญญาในเกาหลี หากสนใจเปลี่ยนสถานะเป็น "พลเมือง" ได้ หวังแก้ปัญหาคนเกิดน้อยลง ได้แรงงานพัฒนาประเทศมากขึ้น

รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมเสนอร่างกฎหมายฉบับใหม่ โดยจะเอื้อให้ชาวต่างชาติที่สนใจจะเปลี่ยนสถานะเป็นพลเมืองเกาหลีใต้ดำเนินการได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวมีสาระสำคัญคือ หากนักศึกษาต่างชาติที่เข้ามาศึกษาในเกาหลีใต้ และจบปริญญา หากต้องการแปลงสัญชาติก็จะมีการเอื้อประโยชน์ในเรื่องดังกล่าวให้ ซึ่งสาเหตุสำคัญเป็นเพราะทางการเกาหลีใต้ต้องการเพิ่มประชากรในประเทศ จึงผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าวออกมา แต่ก็ต้องการพลเมืองที่มีคุณภาพและความสามารถ จึงเจาะจงเฉพาะกลุ่มนักศึกษาต่างชาติที่สำเร็จปริญญาในประเทศเกาหลีใต้เท่านั้น

คิม คยองจิน นักการเมืองที่เสนอร่างกฎหมายดังกล่าว ระบุว่า กฎหมายการโอนสัญชาติของเกาหลีใต้ในปัจจุบัน จะเอื้อเฉพาะการแต่งงานระหว่างคนเกาหลีใต้และชาวต่างชาติเท่านั้น แต่กับร่างกฎหมายฉบับใหม่จะครอบคลุมถึงกลุ่มนักศึกษาด้วย อย่างไรก็ตาม หากร่างกฎหมายนี้ผ่านการเห็นชอบ ก็จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องประชากรที่ลดลง และยังเพิ่มโอกาสในการมีแรงงานที่เข้ามาพัฒนาประเทศ

อนึ่ง มีสถิติตัวเลขชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเกาหลีใต้ปัจจุบันมีอยู่ราว 2 ล้านคน และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างเรื่อยๆ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!