ผลการเลือกตั้ง 2562: โซเชียลตกตะลึง เฝ้าดูซูมชัด "บัตรดี" กับ "บัตรเสีย" ทำไมไม่เห็นต่างกัน

ผลการเลือกตั้ง 2562: โซเชียลตกตะลึง เฝ้าดูซูมชัด "บัตรดี" กับ "บัตรเสีย" ทำไมไม่เห็นต่างกัน
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

โลกโซเชียลมีเดียกำลังวิพากษ์วิจารณ์ ภาพการนับคะแนนเลือกตั้งที่ไม่ค่อยชอบมาพากล หลังพบว่า "บัตรดี" กับ "บัตรเสีย" ประกาศไม่เหมือนกัน ทั้งที่กากบาทไม่ต่างกัน

(25 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเด็นข้อสงสัยจากการนับคะแนนเลือกตั้ง 2562 ยังคงได้รับความสนใจจากโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคือประเด็นการนับคะแนน "บัตรดี" และ "บัตรเสีย" ที่บางหน่วยเลือกตั้งได้มีการนับคะแนนและประกาศผลลัพธ์แบบค้านสายตา

สมาชิกผู้ใช้ยูทูป FEED ได้แชร์คลิปออกมาที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาก ระบุว่าเป็นการนับคะแนนเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งหนึ่งในเขตบางกะปิ กรุงเทพฯ ที่พบว่า เมื่อหยิบบัตรเลือกตั้งที่มีพบว่า กากบาทติดตำแหน่ง ผู้ใช้สิทธิไม่กากบาทลงในช่องว่างด้านท้ายชื่อพรรค แต่กากบาททับตัวเลขที่อยู่ด้านหน้าชื่อพรรคแทน

บัตรเลือกตั้งใบหนึ่งได้หยิบขึ้นมา ผู้ใช้สิทธิกากบาทเลือก พรรคอนาคตใหม่ แต่ว่ากากบาทผิดตำแหน่ง กากบาทใส่ตัวเลขที่อยู่ด้านหน้าชื่อพรรค ทำให้เจ้าหน้าที่ประกาศออกมาชัดเจนว่า "บัตรเสีย" ต่อมาได้หยิบบัตรเลือกตั้งอีกใบขึ้นมา ผู้ใช้สิทธิกากบาทเลือก พรรคพลังประชารัฐ แต่เป็นการกากบาทที่ผิดตำแหน่งเช่นเดียวกัน แต่เจ้าหน้าที่กลับประกาศว่า "บัตรดี"

ขณะเดียวกันก็ยังมีคลิปจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kritsada... ที่มียอดผู้ชมแล้วนับแสนครั้ง ระหว่างที่เฝ้าดูการนับคะแนนเลือกตั้งที่หน่วย แต่พบว่าเจ้าหน้าที่มีการประกาศบัตรดีและบัตรเสียผิดพลาดมาก ทำให้ประชาชนที่เฝ้าดูอยู่ต้องเดินเข้ามาแจ้งเจ้าหน้าที่ พร้อมอธิบายลักษณะของบัตรดีกับบัตรเสีย คลิปดังกล่าวมีผู้วิพากษวิจารณ์อยู่ไม่น้อยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม รายงานล่าสุดจากทาง กกต.พบว่าจำนวนบัตรเสียทั้งหมด ในขณะนี้มีมากกว่า 1,900,000 ใบแล้ว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!