หลวงพ่อสวดมาติกาให้เต่า 11 ตัว เหยื่อไฟคลอก เพราะจุดไฟเผาตอซังข้าว

หลวงพ่อสวดมาติกาให้เต่า 11 ตัว เหยื่อไฟคลอก เพราะจุดไฟเผาตอซังข้าว
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

หลวงพ่อทำพิธีสวดมาติกาและหยาดน้ำเมตตา อุทิศให้แก่ เต่าและกบ 12 ตัว หลังถูกไฟคลอกตาย เพราะชาวบ้านจุดเผาตอซังข้าว ก่อนลุกลามไหม้ป่าเขตอภัยทาน

(23 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ วัดนิมิตป่าม่วง บ้านจำปา หมู่ที่ 8 ตำบลเชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี หลวงพ่อเกณฑ์ ไกรโหล อายุ 66 ปี พระลูกวัด พร้อมกับเด็กวัดและชาวบ้าน หลังจากไฟไหม้ป่าภายในวัดสงบลง จึงได้เดินสำรวจดู พบว่ามีสัตว์ที่อยู่ภายในวัดถูกไฟไหม้คลอกตาย ประกอบด้วย เต่า 11 ตัว และกบ 1 ตัว จึงได้เก็บใส่ผ้าเหลือง ส่วนเต่าที่ยังไม่ตาย ได้นำไปปล่อยลงน้ำ เพื่อรักษาชีวิตให้มันรอดกลับคืนมา

จากนั้นได้ให้ชาวบ้านทำการขุดหลุม เพื่อจะทำการฝังที่ข้างกุฏิหลวงพ่อ พร้อมจุดธูปเทียนทำพิธีสวด มาติกาบังสุกุล และทำการหยาดน้ำ แผ่เมตตาให้กับเต่าและกบที่ตายไป โดยเป็นครั้งแรกที่ไฟไหม้จากผืนที่นาของชาวบ้าน ที่จุดไฟเผาตอซังข้าวและลุกลามเข้ามายังเขตอภัยทานภายในวัด ทำให้สัตว์ที่หนีไม่ทันก็โดนไฟคลอกตาย โดยเฉพาะเต่าที่เดินเคลื่อนไหวเชืองช้า ทำให้หนีไฟไม่ทัน

หลวงพ่อเกณฑ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ชาวบ้านจุดไฟเผาตอซังข้าว ก่อนจะลุกลามเข้ามาถึงพื้นที่วัด ซึ่งเป็นป่ากินพื้นที่ไป 12 ไร่ โดยได้ประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลเชียงพิณมาทำการฉีดน้ำดับเพลิงไหม้ คิดว่าไฟดับสนิทแล้ว แต่ปรากฏว่าในวันนี้มีอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นมาอีก ทำให้พื้นที่ถูกไฟไหม้เพิ่มอีก 2 ไร่ รวมเป็น 14 ไร่ ห่างไปเพียงแค่ 100 เมตร ไฟก็จะลุกลามไหม้เข้าไปถึงกุฏิหลวงพ่อ จึงได้ประสานรถดับเพลิง มาทำการฉีดน้ำดับเพลิงไหม้

พอหลังจากไฟได้ดับสนิทลง จึงได้เดินสำรวจบริเวณรอบวัดที่โดนไหม้ พบเต่าและกบถูกไฟคลอกตาย เต่าบางตัวที่ยังไม่ตายอีก 15 ตัว รีบให้เด็กวัดนำเอาไปปล่อยลงในสระน้ำด้านหลังวัด เพื่อรักษาชีวิตมันรอดกลับคืนมา ส่วนเต่าและกบที่ตายจึงได้นำมาพิธีสวดมาติกาและหยาดน้ำ เพี่อแผ่เมตตาให้กับเต่าและกบที่ตายไปในเหตุการณ์ครั้งนี้

โดยวัดแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 56 ไร่ มีพระและเณร จำวัดรวม 9 รูป โดยเต่าที่อยู่ในวัดมีอยู่จำนวนประมาณ 50 ตัว ส่วนใหญ่ชาวบ้านในพื้นที่และลูกศิษย์ที่มาบุญวัดมักจะนำเต่ามาปล่อย หรือทำพิธีสะเดาะเคราะห์ เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง