หมอตั้งโต๊ะแจงดราม่า เด็ก 2 ขวบเม็ดมะขามติดหลอดลมตาย ทั้งที่มาหาหมอทัน

หมอตั้งโต๊ะแจงดราม่า เด็ก 2 ขวบเม็ดมะขามติดหลอดลมตาย ทั้งที่มาหาหมอทัน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

แพทย์โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าฯ แถลงดราม่า ปมเด็ก 2 ขวบเสียชีวิต เพราะเม็ดมะขามติดหลอดลม ข้องใจที่ไปถึงโรงพยาบาลทัน ยืนยันรักษาตามมาตรฐาน แต่เป็นเคสที่ยาก

(15 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมชั้น 8 โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า อ.เมือง จ.นนทบุรี นพ.สกล สุขพรหม รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ รพ.พระนั่งเกล้า และ พญ.วรียา สุรารักษ์ หัวหน้ากลุ่มงาน หู คอ จมูก รพ.พระนั่งเกล้า ได้แถลงข่าวกรณี เด็กหญิงวัย 2 ขวบเสียชีวิต จากเหตุเม็ดมะขามตอดหลอดลม ทำให้พ่อแม่รีบพามาโรงพยาบาล แต่อ้างว่ารักษาช้าทำให้ลูกเสียชีวิต ทางโรงพยาบาลจึงชี้แจงข้อเท็จจริงในขั้นตอนการรักษาว่าเป็นไปตามมาตรฐานทั้งหมด

จากการตรวจสอบในวันแรกที่เด็กมาถึงโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ได้ทำการเอ็กซเรย์ไม่พบว่ามีสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม แต่เด็กมีอาการหายใจติดขัด จึงได้นำตัวเข้าห้องผ่าตัดส่องกล้อง ทำให้พบว่าเม็ดมะขามติดอยู่ตรงปลายสุดของหลอดลม ซึ่งเป็นทางแยกของหลอดลม เพื่อไปปอดข้างซ้ายและข้างขวา

เมื่อพิจารณาวิธีทางการแพทย์ เกรงว่าหากใช้อุปกรณ์คีบออก อาจจะทำให้เม็ดมะขามที่ลื่นเคลื่อนตัวไปอุดตรงทางแยก เด็กอาจหายใจไม่ออกและอาจเสียชีวิตได้ทันที จึงได้มีการประสานไปทางโรงพยาบาลศิริราช แต่เนื่องจากเป็นเวลากลางคืนที่โรงพยาบาลดังกล่าวมีเฉพาะแพทย์เวร และช่วงระหว่างการเดินทางอาจทำให้เกิดภาวะฉุกเฉินเป็นอันตรายแก่เด็กได้ จึงรอให้รุ่งเช้าก่อน จึงจะทำการส่งตัวไป แต่ปรากฏว่าเด็กได้เสียชีวิตลงเสียก่อน

ทั้งนี้ แพทย์ระบุว่ากรณีดังกล่าวเป็นเคสทางการแพทย์ที่ค่อนข้างยาก เพราะหลอดลมเด็ก 2 ขวบมีขนาดเล็กกว่าปกติ ไม่สามารถนำอุปกรณ์เข้าไปคีบหยิบเม็ดมะขามออกมาได้เหมือนกรณีที่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่ทั่วไป

>> เด็กหญิง 2 ขวบเม็ดมะขามติดหลอดลมดับ พ่อแม่คาใจ ถึงมือหมอไวทำไมลูกตาย?

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!