คุณภาพอากาศวิกฤต "เหนือ-อีสาน" PM 2.5 แตะพุ่งเกิน 300 ติดอันดับโลก

คุณภาพอากาศวิกฤต "เหนือ-อีสาน" PM 2.5 แตะพุ่งเกิน 300 ติดอันดับโลก
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ภาคเหนือและอีสานเจอคุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ เลี่ยงทำกิจกรรมที่โล่งแจ้งพร้อมใส่หน้ากากอนามัย หลังค่า AQI ทำสถิติทะลุ 300 และบางพื้นที่สูงถึง 400 หน่วย

จากรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ กรมกรมควบคุมมลพิษ ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2562 พบว่า มีจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือที่มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง เกินค่ามาตรฐาน คือ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) เกินค่ามาตรฐาน 100 ได้แก่ จ.น่าน (ต.แม่ปะ อ.แม่สอด, ต.ในเวียง อ.เมือง, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ), จ.พะเยา (ต.บ้านต๋อม อ.เมือง)

จ.ลำปาง (ต.พระบาท อ.เมือง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ), จ.ลำพูน (ต.บ้านกลาง อ.เมือง), เชียงราย(ต.เวียง อ.เมือง, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย), จ.เชียงใหม่(ต.ช้างเผือก อ.เมือง, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง, ต.สุเทพ อ.เมือง, ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม), จ.แพร่ (ต.นาจักร อ.เมือง), จ.แม่ฮ่องสอน (ต.จองคำ อ.เมือง) ตรวจพบค่าระหว่าง 71 – 203 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ AQI มีค่าระหว่าง 167-313 ซึ่งคุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่ภาคอีสานที่พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง เกินค่ามาตรฐาน คือ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) เกินค่ามาตรฐาน 100 ได้แก่ จ.ขอนแก่น (ต.ในเมือง อ.เมือง), จ.เลย (ต.นาอาน อ.เมือง) และ AQI มีค่าระหว่าง 219-223 ซึ่งคุณภาพอากาศอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ จึงขอเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงทั้งสองภาคให้หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมในที่โล่งแจ้งและควรใส่หน้ากากอนามัยหากต้องขับขี่หรือออกกลางแจ้ง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!