คนลำปางสะเทือนใจ ยอดเศียรพระหัก-ยอดฉัตรเอียง หลังแผ่นดินไหวเฉียดร้อยครั้ง

คนลำปางสะเทือนใจ ยอดเศียรพระหัก-ยอดฉัตรเอียง หลังแผ่นดินไหวเฉียดร้อยครั้ง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

สำรวจแหล่งโบราณสถาน ในพื้นที่ตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ ลำปาง หลังล่าสุดเกิดแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่อง รวมแล้ว 95 ครั้ง พบสิ่งที่น่าสะเทือนใจ คือ ยอดเศียรพระพุทธรูป อายุกว่า 100 ปี หักพังเสียหาย

วันที่ 15 มีนาคม 2562 เวลา 12.00 น นายประเสริฐ ต่อเขต หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปางสาขาวังเหนือพร้อมเจ้าหน้าที่เร่งออกสำรวจแหล่งโบราณสถานหลังเกิดแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ล่าสุดวัดความแรงการสั่นสะเทือนได้ 4.0 ตามมาตราริกเตอร์ ลึกลงไปใต้ดินประมาณ 1 กิโลเมตร และยังมีแผ่นดินไหวตามมาอีกกว่า 10 ครั้ง

โดยพบว่ายอดฉัตรบนพระธาตุเก่าแก่ที่วัดพระเกิด พบมีการทรุดเอียงเพิ่มขึ้นกว่าหลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งก่อน เนื่องจากวัดพระเกิดอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวที่บ้านห้วยกันทา ซึ่งห่างออกไปไม่ถึง 1 กิโลเมตร จึงเกรงว่ายอดฉัตรจะเกิดหักโค่นลงมา

นอกจากนี้ยังพบว่าที่ภายในพระอุโบสถของวัดทุ่งฮั้ว มียอดเศียรพระพุทธรูปเก่าแก่ อายุหลายร้อยปีภายในวิหาร หักตกลงมา 1 อัน และยังมีเศียรพระพุทธรูปเอียงใกล้หัก ตกลงมาจากแรงสั่นสะเทือนของแรงแผ่นดินไหวอีก 1 องค์

นอกจากนี้ยังมีอาคารบ้านเรือนชาวบ้านได้รับผลกระทบเพิ่ม 30 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่จะเป็นผนังบ้านเรือนมีรอยแตกร้าว เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งออกประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านเฝ้าระวังและเตรียมรับกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่อาจจะเกิดขึ้นอีกด้วย

สำหรับแผ่นดินไหวนั้นมาจากรอยเลื่อนพะเยา ที่บ้านห้วยกันทา ตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ โดยเกิดแผ่นดินไหวตั้งแต่คืนวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ซึ่งมีความแรงของการสั่นสะเทือนวัดได้ถึง 4.9 ตามมาตราริกเตอร์ จนถึงปัจจุบันพบแผ่นดินไหวมาอย่างต่อเนื่องกว่า 95 ครั้งแล้ว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!