ยอดดอยอินทนนท์หนาว 3 องศา เหมยขาบโผล่ สวนกระแสเข้าสู่ฤดูร้อน

ยอดดอยอินทนนท์หนาว 3 องศา เหมยขาบโผล่ สวนกระแสเข้าสู่ฤดูร้อน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เหมยขาวโผล่ขาวโพลนบนยอดดอยอินทนนท์ หลังอุณหภูมิลดต่ำที่ 3 องศาเซลเซียส แอบสวนกระแสย่างเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ ตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา

(21 ก.พ.) พื้นที่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เพิ่งทำการฉลองต้อนรับประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนในวันแรก ด้วยปรากฏการณ์เหมยขาบ หรือ น้ำค้างแข็ง ที่กิ่วแม่ปาน เกิดขึ้นบริเวณกว้างตามทุ่งหญ้า ด้วยอุณหภูมิที่ลดลงเหลือ 3 องศาเซลเซียส เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะที่ยอดดอยอินทนนท์ยังสามารถสัมผัสอากาศหนาวได้อย่างต่อเนื่องอยู่ในระยะนี้

โดยก่อนหน้านี้ ทางกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศว่า ประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ เป็นต้นไป และจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2562 ทั้งนี้ คาดหมายว่า ฤดูร้อนปี 2562 จะมีอากาศร้อนมากกว่าปี 2561 และร้อนมากกว่าปกติ 1-2 องศาเซลเซียส

ซึ่งหลายพื้นที่ของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีอากาศร้อนจัดอุณหภูมิสูงสุดในตอนกลางวัน 40 องศาเซลเซียสขึ้นไป ในบางช่วงของเดือนมีนาคมและเมษายน อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิสูงสุดในปีนี้จะไม่ทำลายสถิติอากาศร้อนที่สุดของประเทศไทย ซึ่งวัดอุณภูมิได้ 44.6 องศาเซลเซียส ที่อำเภอเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2559

โดยคาดว่า จะร้อนที่สุด 7 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก นครสวรรค์และกาญจนบุรี

อย่างไรก็ตามหลายพื้นที่ของภาคเหนือก็ยังมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง โดยพื้นราบช่วงเช้า และกลางคืนยังมีอากาศเย็นถึงหนาวอุณหภูมิอยู่ที่ 16-19 องศาเซลเซียส ขณะที่ยอดดอยสูงยังมีอากาศอยู่ในเกณฑ์หนาวถึงหนาวจัด 6-10 องศาเซลเซียส

อย่างเช้านี้ได้เกิดปรากฏการณ์ของอากาศหนาวจัดที่ยอดดอยอินทนนท์อีกครั้งแม้จะประกาศเข้าสู่ช่วงฤดูรอนในวันแรก โดยนายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า เช้านี้ยอดดอยอินทนนท์ยังมีอากาศหนาวจัดอยู่ที่ 6 องศาเซลเซียส ส่วนที่กิ่วแม่ปานพบว่าอุณหภูมิลดลงเหลือเพียง 3 องศาเซลเซียส

ประกอบกับเช้านี้ไม่มีกระแสลม ความชื้นลดต่ำลง ท้องฟ้าเปิดกลับทำให้เกิดเหมยขาบให้เห็นตามทุ่งหญ้าภายในกิ่วแม่ปาน ซึ่งเป็นที่ตื่นตากับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เปิดเผยว่า ที่ดอยอินทนนท์ยังมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องอุณหภูมิเฉลี่ยยังอยู่ที่ 13-15 องศาเซลเซียส

ในส่วนของโซนท่องเที่ยว และที่พักบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อุณหภูมิยามเช้า และกลางคืนยังอยู่ที่ 13-15 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยยังมีอากาศหนาวจัดต่อเนื่อง 5-8 องศาเซลเซียสเท่านั้น ในช่วงนี้ยังเหมาะสำหรับท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวความสวยงามของธรรมชาติ และทะเลหมอกที่ยังคงมีให้เห็นต่อเนื่องรอต้อนรับนักท่องเที่ยว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!