ญาติยืนช็อก หมอพูดกับผู้ป่วยมะเร็ง "ป้าสั่งลาลูกเลย ยังไงก็ไม่หาย" ชาวเน็ตชี้บั่นทอนกำลังใจ

ญาติยืนช็อก หมอพูดกับผู้ป่วยมะเร็ง "ป้าสั่งลาลูกเลย ยังไงก็ไม่หาย" ชาวเน็ตชี้บั่นทอนกำลังใจ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

โลกออนไลน์แชร์คลิปจากเฟซบุ๊ก Sunee Kaewtangsin ซึ่งโพสต์เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมา พร้อมข้อความว่า "นี่คือคำพูดของคนดูคนป่วยเหรอ" เป็นคลิปขณะที่แพทย์หญิงของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ กำลังนั่งคุยกับคนไข้หญิงสูงวัยถึงอาการป่วย โดยมีการอธิบายอาการของโรคเกี่ยวกับตับอย่างตรงไปตรงมา แต่เมื่อถามว่าจะหายหรือไม่คุณหมอก็ได้ตอบตรงๆ ด้วยน้ำเสียงจริงจังว่า...

"ไม่หายแล้วป้า ป้าทำใจ ป้าสั่งลาลูกเลย ไม่หาย ยังไงก็รักษาไม่หายของป้า ป้ามีอะไรที่อยากจะรีบทำ คำสั่งสุดท้ายสั่งเลย แต่ป้าไม่ตายวันนี้ แต่มันจะค่อยๆไปแล้ว มันเป็นระยะสุดท้าย ไม่หายแล้วป้า"

ซึ่งเมื่อญาติคนไข้ถามหมอว่า ที่เหนื่อยง่ายเกี่ยวกับอากาศที่เป็นพิษจากฝุ่นหรือไม่ คุณหมอก็ตอบสวนทันควันเสียงดังว่า ไม่เกี่ยว แต่เพราะสารพิษในเลือดตับไตกำจัดของเสียไม่ได้ พร้อมย้ำว่ายังไงก็ไม่หายเพราะคนป่วยเป็นมะเร็งตับ ส่วนที่ก่อนหน้านี้หมอคนอื่นบอกว่าเป็นซีสต์ เพราะเขาพูดปลอบใจเท่านั้น แต่ยืนยันว่าจะไม่ตายฉับพลัน จะมีชีวิตอยู่ได้อีกประมาณ 2 ปี 

อย่างไรก็ตาม คลิปดังกล่าวได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโลกออนไลน์ โดยระบุว่าคุณหมอไม่น่าจะพูดตรงขนาดนี้ และควรพูดอธิบายด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยนลงกว่านี้ เพราะเป็นการบั่นทอนกำลังใจคนไข้และญาติ แต่ขณะเดียวกัน ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นให้กำลังใจคุณหมอ เพราะคนไข้และญาตินั้นมีหลากหลาย บ้างก็ไม่เข้าใจสิ่งที่หมอพูด จึงต้องอธิบายตรงๆ ให้เตรียมตัวเตรียมใจรับมือกับโรคที่เป็นอยู่

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ หมอพูดกับคนไข้