“ชุดพยัคฆ์ไพร” บุกจับนายทุนลอบขุดทรายเขานั่งหย่อง-ห้วยมะหาดกว่า 200 ไร่

“ชุดพยัคฆ์ไพร” บุกจับนายทุนลอบขุดทรายเขานั่งหย่อง-ห้วยมะหาดกว่า 200 ไร่
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(12 ก.พ. 62)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชป.ศปป.4 (ชุดปฏิบัติการ ศูนย์ปฏิบัติการที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร) กอ.รมน.และนายนฤพนธ์ หน.ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้

นำกำลังเจ้าหน้าป่าไม้และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขานั่งหย่อง-เขาห้วยมะหาด ต.ห้วยโป่ง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง หลังชาวบ้านร้องเรียน พบนายทุนลักลอบขุดพื้นที่ป่าบนเขานำดิน-ทรายไปขาย

จากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบมีการนำเครื่องจักรและรถบรรทุกหนักเขาไปขุดเขาเสียหายเป็นบริเวณกว้าง จำนวน 200 ไร่

ซึ่งขณะตรวจสอบ พบนายทุนให้ลูกจ้างตักดิน และทรายใส่รถบรรทุกพ่วง จึงถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน พร้อมสั่งให้หยุดทำงาน ก่อนจะยึดรถแบคโฮ จำนวน 5 คัน รถบรรทุกพ่วง 1 คัน และเครื่องล้างทราย จำนวน 1 เครื่อง ไว้เป็นหลักฐาน และให้เจ้าหน้าที่จับพิกัดพื้นที่ เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย

นายนฤพนธ์  หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กล่าวว่า เบื้องต้น ได้แบ่งชุดเจ้าหน้าที่ออกเป็น 2 ชุด เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าที่ชาวบ้านร้องเรียนว่ามีการบุกรุก จากการตรวจสอบ และตรวจวัดพิกัดพื้นที่ป่าพบว่า มีนายทุน 2 บริษัท บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติดังกล่าวจริง ประมาณ 200 ไร่ และพบว่า มีการทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย โดยได้มีการขุดดินถมคลองปิดกั้นทางน้ำและทำหน้าดินทรุดตัว

อย่างไรก็ตาม จะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่า นายทุนได้บุกรุกพื้นที่ป่าทั้งหมดทั้ง 200 ไร่ หรือไม่ และจะตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ที่เจ้าของนำมายืนยันว่า ได้มาอย่างไร

ซึ่งพบว่า ได้มีการนำไปออกเอกสารสิทธิแบ่งเป็นแปลงๆ จำนวนหลายแปลงด้วยกัน พร้อมกันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะได้มีการตรวจสอบใบอนุญาตในการประกอบกิจการทำบ่อทรายด้วย

ทั้งนี้ เบื้องต้นได้แจ้งดำเนินคดีในข้อหา “ลักลอบขุดทรายในพื้นที่ป่าไม้และป่าสงวนแห่งชาติ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507”  และส่งพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยโป่ง ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!