พ่อเมืองอุบลฯ ปรี๊ดแตก! สั่งสอบด่วนมือดีลอบเผาขยะ อบต.ช่องเม็ก-ทำฝุ่นละอองลอยฟุ้ง

พ่อเมืองอุบลฯ ปรี๊ดแตก! สั่งสอบด่วนมือดีลอบเผาขยะ อบต.ช่องเม็ก-ทำฝุ่นละอองลอยฟุ้ง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(11 ก.พ. 62)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เปลวควันหนาทึบ จากการลักลอบเผากองขยะ ซึ่งเป็นบ่อขยะขององค์การบริหารส่วนตำบลช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ลอยฟุ้งไปทั่วบริเวณ และเปลวไฟกำลังลุกลามไปทั่วกองขยะ

สำหรับการลักลอบเผาขยะ ที่บ่อขยะที่อยู่ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลช่องเม็ก ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ไม่พอใจเป็นอย่างมาก หลังจากได้ออกคำสั่งและมาตรการห้ามให้ทุกพื้นที่มีการเผาขยะ เพราะจะส่งผลกระทบต่อค่าฝุ่นละอองทางอากาศ แต่ก็ยังมีการละเมิดและลักลอบเผา

ล่าสุด ชาวบ้านโวย เหตุใดอำเภอถึงควบคุมการเผาขยะไม่ได้ มีการเผากองขยะ ลอยฟุ้งไปทั่วบริเวณ และเปลวไฟกำลังลุกลามไปทั่วกองขยะ ซึ่งเกิดขึ้นมาซ้ำอีกครั้ง  

ชาวบ้านได้สอบถามไปยัง ผู้ว่าราชการจังหวัดอีกครั้งว่า เหตุใดถึงมีการเผาขยะอยู่อีก โดยผู้ว่าราชการจังหวัดแจ้งว่าครั้งนี้น่าจะเกิดจาก กลุ่มคนที่ไปเก็บขยะ และลักลอบเผา ซึ่งยืนยันว่าทางเจ้าหน้าที่ อบต.ช่องเม็ก ไม่ได้เผา

และได้สั่งการให้ นายอำเภอสิรินธร ลงพื้นที่ตรวจสอบ และประสานไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลช่องเม็ก ให้นำรถดับเพลิง มาทำการฉีดเพื่อดับไฟ โดยเร่งด่วนแล้ว โดยนายอำเภอสิรินธร ระบุว่า ในสัปดาห์หน้าจะได้สั่งการให้ อบต.ช่องเม็ก ที่รับผิดชอบมาทำการขุดหลุมเพื่อทำการฝังกลบขยะที่เหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบ่อขยะแห่งนี้ มีเนื้อที่ประมาณ 2-5 ไร่ ซึ่ง อบต.ช่องเม็ก เป็นผู้รับผิดชอบ และมีขยะจากสองพื้นที่นำมาทิ้ง คือ อบต.ช่องเม็ก และเทศบาลตำบลช่องเม็ก

ซึ่งการกำจัดขยะทั่วไป ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ จะต้องกำจัดโดยการวิธีฝังกลบเท่านั้น จะไม่อนุญาตให้มีการเผา ยกเว้นการกำจัดขยะพิษ หรือขยะติดเชื้อที่เผา โดยใช้เตาเผาขยะที่ได้มาตรฐาน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!