ค่าฝุ่น กทม.ดีขึ้นมาก ลำปางถึงขอนแก่น หลายจุดเหนือ-อีสานยังเกินมาตรฐาน

ค่าฝุ่น กทม.ดีขึ้นมาก ลำปางถึงขอนแก่น หลายจุดเหนือ-อีสานยังเกินมาตรฐาน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สถานการณ์ฝุ่นกรุงเทพฯ-ปริมณฑล คุณภาพดีขึ้นมาก ขณะที่หลายจังหวัดภาคเหนือ-อีสานยังวิกฤต พบค่าฝุ่นพุ่งเกินมาตรฐาน

กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 07.00 น. ระบุว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบคุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีมากถึงคุณภาพดีทุกพื้นที่

โดยพื้นที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ปริมาณ 25-50 มคก/ลบ.ม. หรือพื้นที่สีเขียว มี 4 จุด ได้แก่ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน , ริมถนนดินแดง เขตดินแดง , ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง และ ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง ปทุมธานี

ขณะเดียวกันกลับตรวจพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ระหว่าง 8 – 106 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (?g/m3) เกินค่ามาตรฐานที่บริเวณ ต.ในเมือง อ.เมือง ขอนแก่น, ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง นครสวรรค์, ต.พระบาท อ.เมือง ลำปาง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.นาอาน อ.เมือง เลย, ต.นาจักร อ.เมือง แพร่

และตรวจพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM 10) ค่าระหว่าง 17 – 147 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (?g/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณ ต.ในเมือง อ.เมือง ขอนแก่น, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ สระบุรี

ทั้งนี้ คาดการณ์สถานการณ์ จากแบบจำลองการคาดการณ์ปริมาณ PM 2.5 ของ คพ. คาดว่าในวันพรุ่งนี้ (11 ก.พ.) ปริมาณ PM 2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ทั้งนี้ การดำเนินมาตรการเพื่อลดฝุ่นละอองของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง จะช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!