ภาพหาดูยาก เปิดศึกช้างชนช้างป่าแก่งกระจาน แย่งชิงพื้นที่ตามฤดูกาล

ภาพหาดูยาก เปิดศึกช้างชนช้างป่าแก่งกระจาน แย่งชิงพื้นที่ตามฤดูกาล

ภาพหาดูยาก เปิดศึกช้างชนช้างป่าแก่งกระจาน แย่งชิงพื้นที่ตามฤดูกาล
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หัวหน้าอุทยานแก่งกระจาน เปิดคลิปเหตุการณ์หาดูยากของสัตว์ป่า เปิดศึกช้างชนช้าง บริเวณป่าละอู เพื่อแย่งชิงพื้นที่อยู่อาศัยประจำฤดูกาล

(23 ม.ค.) นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานเขาหุบเต่า (กจ.7) ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งออกปฏิบัติหน้าที่เป็นชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวังช้างป่า ตามถนนเส้นทางสายพุไทร-ไทรเอน เส้นทางเข้าออกหมู่บ้านห้วยสัตว์ใหญ่ และ น้ำตกป่าละอู ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เนื่องจากมักพบช้างป่าออกมาหากินและเดินไปตามถนน ซึ่งบางครั้งอาจเป็นอันตรายกับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้

โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทยาน ได้ออกลาดตระเวนร่วมกับ ทหาร ฉก.จงอางศึก เพื่อดูแลความปลอดภัยช้างและคน บริเวณพื้นที่ที่ล่อแหลมที่เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาช้างป่าเดินข้ามถนนในช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวและชุมชนในพื้นที่สัญจรไปมาตามเส้นทางสายหลัก พบช้างใหญ่มีงาด้านซ้าย ปลายหางขาด ชื่อ "เจ้าบุญมี" กำลังต่อสู้ในลักษณะชนกันเพื่อแย้งชิงพื้นที่กับช้างป่าขนาดใหญ่ ไม่ทราบเพศ ที่บนถนนในลักษณะขวางการจราจร บริเวณช่วงกิโลเมตรที่ 21

เจ้าหน้าที่จึงใช้เวลาในการผลักดันช้างป่ากลับเข้าป่าอยู่นาน ก่อนทั้งคู่จะยอมเลิกราและถอยกลับเข้าป่าไปได้ โดยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ยังได้บันทึกภาพเหตุการณ์ขณะที่ช้างป่าต่อสู้กันไว้ เพื่อใช้สำหรับศึกษาพฤติกรรมของช้างป่าด้วย

news17-1

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวเพิ่มเติมว่า โดยปกติแล้วช้างป่าบุญมีมักจะสู้กับช้างป่าบุญช่วย โดยที่ช้างป่า บุญมี ขณะนี้ถูกดันจากช้างป่าด้วยกัน จนไปอยู่อาศัยใกล้หมู่บ้านและมักเข้าไปเดินหากินในตลาดหมู่บ้านห้วยสัตว์ใหญ่ ส่วนช้างป่าชื่อ บุญช่วย ครองถนนอยู่ โดยมักจะมีช้างป่ามาต่อสู้กันเพื่อชิงพื้นที่ให้เห็น ปีละ 1-2 ครั้ง หากใครชนะก็มักจะได้มาหากินครองพื้นที่

จากพฤติกรรมที่เฝ้าสังเกตของเจ้าหน้าที่พบว่า ช้างป่าที่เคยสู้กันจะกลับมาสู้กันใหม่ เพื่อชิงพื้นที่อยู่อาศัย โดยครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ผลักดันกลับเข้าป่าก่อนที่ทั้งคู่จะได้รับบาดเจ็บ โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เคยเก็บงาช้างขนาดใหญ่ได้หนึ่งข้างใกล้เคียงกับพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นงาที่หักจากการต่อสู้ แต่ไม่รู้ว่าเป็นงาของช้างป่าตัวใด

ทั้งนี้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทาง ขอให้ใช้ความระมัดระวังทุกครั้ง เนื่องจากถนนสายดังกล่าวตัดผ่านป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ ยังมีสัตว์ป่านานาชนิดอาศัยหากิน โดยเฉพาะช้างป่า ไม่ควรขับรถเร็วเกินไป ห้ามบีบแตรเพื่อไล่ช้างป่า เพราะอาจสร้างความหงุดหงิดจนช้างโมโหเดินเข้าทำร้ายได้ ต้องจอดให้ห่างและดูพฤติกรรมช้างป่า หากเห็นว่าช้างป่าเดินพ้นถนนลงเข้าป่าข้างทางแล้วจึงขับผ่านไปได้ และที่สำคัญห้ามนำผักผลไม้มากองให้สัตว์ป่าหรือช้างป่ากินริมถนนโดยเด็ดขาด มีความผิดตามกฎหมายและเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook