ฟินแค่ปีละครั้ง "ไข่แมงมัน" แรร์ไอเทมเด็ดคนเหนือ ราคาพุ่งกิโลกรัมละพัน (มีคลิป)

ฟินแค่ปีละครั้ง "ไข่แมงมัน" แรร์ไอเทมเด็ดคนเหนือ ราคาพุ่งกิโลกรัมละพัน (มีคลิป)
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

คนเหนือได้ฟิน...แค่ปีละครั้ง "ไข่แมงมัน" เริ่มออกผลผลิตต้นฤดู กิโลกรัมละ 1,200 บาท ชาวบ้านขอแค่ได้กินช้อนเดียว...ก็สุขใจ แม่ค้าเผยสมัยนี้เริ่มหายาก เพราะความเจริญรุกพื้นที่

(18 ม.ค.) ชาวบ้านในอำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ต่างพากันไปซื้อ "ไข่แมงมัน" ภายในตลาดนัดในอำเภอ เพื่อนำไปประกอบอาหาร ทำเป็นเมนูเด็ดตามฤดูกาลของชาวภาคเหนือ ในช่วงที่ไข่แมงมันที่เริ่มนำมาขายเป็นไข่แมงมันต้นฤดู ทำให้มีราคาแพง ราคา 1 ช้อน หรือ 1 ถ้วยเล็กๆ ราคาขาย 20 บาท

แต่หากต้องการซื้อเป็นขีด จะมีราคาขีดละ 120 บาท หรือ กิโลกรัมละ 1,200 บาท และนอกจากไข่แมงมันสดๆ แม่ค้ายังทำเมนู “แมงมันจ่อม” เมนูยอดนิยมจากไข่แม่งมัน มาขายให้กับลูกค้าที่ไม่มีเวลาเข้าครัว

ไข่แมงมันที่วางขายมีตั้งแต่ขนาดเล็กคล้ายเม็ดทราย ไปถึงขนาดใหญ่เท่าไข่มดแดง ชาวบ้านนิยมนำไปทำเมนูแมงมันจ่อม และ ไข่เจียวไข่แมงมัน โดยในแต่ละปีจะมีไข่แมงมันให้รับประทานเพียงครั้งเดียว ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่แมงมันวางไข่ในโพรงใต้ดิน โดยชาวบ้านที่พากันไปขุดมาขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

นางแสงเดือน แม่ค้าขายไข่แมงมัน บอกว่า ในปีนี้รังแมงมันหายากมากขึ้น ปกติจะไปขุดเจอตามหัวไร่ปลายนา แต่ปัจจุบันมีการถมที่สร้างบ้านจัดสรรกันกันมากขึ้น ทำให้หารังได้ยาก ราคาจึงสูงตามไปด้วย ขณะที่ไข่แมงมันเป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ เมื่อถึงฤดูกาลนำมาขายเท่าไหร่ก็หมดเกลี้ยงในเวลารวดเร็ว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!