ออสเตรเลียเตือนภัย "คลื่นความร้อน" ระอุอุณหภูมิพุ่ง 45 องศาเซลเซียส

ออสเตรเลียเตือนภัย "คลื่นความร้อน" ระอุอุณหภูมิพุ่ง 45 องศาเซลเซียส

คลื่นความร้อนกำลังคุกคามออสเตรเลีย ระอุทำลายสถิติเดือนมกราคม เพียงแค่ตื่นเช้าก็เหงื่อชุ่มไปทั้งตัว ตอนกลางวันอุณหภูมิเฉลี่ยพุ่งสูงถึง 45 องศาเซลเซียส

กรมอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลีย ได้ออกประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนดูแลสุขภาพร่างกายให้พร้อม เพื่อเตรียมรับมือกับคลื่นความร้อนระลอกใหม่ หลังสภาพอากาศโดยทั่วไปทำอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพิ่งทำลายสถิติตัวเลขเดิมประจำเดือนมกราคม

คลื่นความร้อนระลอกใหม่มีผลกระทบต่อทางตอนใต้ของทวีปออสเตรเลีย ได้แก่ รัฐนิว เซาท์เวลส์ และ ทางตอนเหนือของรัฐวิกตอเรีย อุณหภูมิเฉลี่ยในตอนกลางวันอยู่ที่ 45 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นสถิติตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากปกติถึง 16 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

สำหรับในช่วงเวลาดังกล่าว ขณะที่ซีกโลกทางเหนือยังเข้าสู่ฤดูหนาว แต่ซีกโลกทางใต้เข้าสู่ฤดูร้อนเต็มรูปแบบ ตามรายงานระบุว่า เพียงแค่รุ่งสางของเช้าวันใหม่ อุณหภูมิก็แตะระดับ 32 องศาเซลเซียส นับเป็นตัวเลขอุณหภูมิต่ำที่สุดของวัน ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 70 ปี

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขให้ระมัดระวังปัญหาสุขภาพที่จะตามมาให้สภาพอากาศร้อนอบอ้าวเช่นนี้ โดยเฉพาะ "ภาวะฮีทสโตรก" นอกจากนี้ยังต้องเผชิญหน้ากับความเสี่ยงรุนแรงของไฟป่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในสภาพอากาศเช่นนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องคอยเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาฯ ยังเปิดเผยว่า อุณหภูมิเฉลี่ยทางตอนใต้ของออสเตรเลียได้ทำลายสถิติเดิมของเดือนมกราคม ทั้งอุณหภูมิเฉลี่ยสูงที่สุดและน้อยที่สุดของเดือนในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!