อุทาหรณ์ เด็กหญิงถือลูกโป่งเข้าวัดเที่ยววันเด็ก เดินใกล้ธูป-เทียน ระเบิดไฟคลอกเจ็บ

อุทาหรณ์ เด็กหญิงถือลูกโป่งเข้าวัดเที่ยววันเด็ก เดินใกล้ธูป-เทียน ระเบิดไฟคลอกเจ็บ
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเวลา13:30 น. จนท.ได้ รับแจ้งเหตุลูกโป่งระเบิด และเกิดประกายไฟ ภายในวัดด่านพระราม 3 ทำให้เด็กหญิงวัยประมาณ 4 ขวบถูกไฟคลอกตามร่างกายได้รับบาดเจ็บ

ร.ต.อ.นครชัย นามหาไชย รอง สวป.สน.บางโพงพาง ปฎิบัติหน้าที่ร้อยเวรสายตรวจ ให้ข้อมูลกับ Sanook! news ว่า หลังได้รับแจ้งจึงเข้าไปตรวจสอบ จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์เบื้องต้นทราบว่า เด็กหญิงผู้เคราะห์ร้าย เดินทางมาทำบุญไหว้พระที่วัดดังกล่าว โดยถือลูกโป่งสวรรค์มาด้วย ซึ่งไม่ทราบแน่นชัดว่าซื้อมา หรือได้รับแจกมาจากที่ใด

หลังจากเดินเข้ามาในพื้นที่ของวัด บริเวณดังกล่าวมีการจุดธูปเทียนบูชาพระ ลูกโป่งก็เกิดระเบิด และมีประกายไฟเกิดขึ้น ทำให้เด็กถูกไฟคลอกบริเวณร่างกาย ภายหลังเจ้าหน้าที่จึงปฐมพยาบาล และนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียงต่อไป

จากข้อมูลคาดว่า ลูกโป่งสวรรค์ดังกล่าวน่าจะบรรจุแก๊สไฮโดรเจนซึ่งเป็นแก๊สไวไฟ เมื่อไปอยู่ในพื้นที่วัด ซึ่งมีการจุดธูปเทียน ก็อาจทำให้เกิดระเบิดและมีประกายไฟได้

ด้านเว็บไซต์ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กระทรวงศึกษาธิการ เคยให้ข้อมูลไว้ว่า แก๊สที่บรรจุเข้าไปในลูกโป่งของประเทศไทยนั้น คือ แก๊สไฮโดรเจน ที่มีความไวไฟสูง ติดไฟง่ายเมื่อกระทบกับความร้อนหรือประกายไฟ ทำให้เกิดการระเบิดได้

ลูกโป่งสวรรค์ที่บรรจุด้วยแก๊สไฮโดรเจนจึงไม่ควรเล่นกลางแดด ห้ามนำเข้าใกล้หลอดไฟ และหากนำมารวมกันหลาย ๆ ลูกยิ่งอันตรายมาก เพราะปริมาณแก๊สมากขึ้น และเมื่อเกิดการระเบิดหนึ่งลูก ก็จะมีการระเบิดต่อไปยังลูกอื่น ๆ ทำให้มีความร้อนและเปลวไฟลวกผิวหนัง อันตรายถึงชีวิต ในขณะที่ต่างประเทศจะใช้ แก๊สฮีเลียม บรรจุในลูกโป่งสวรรค์แทน แต่จะมีราคาแพงและปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายหากอยู่ใกล้กับประกายไฟ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!